Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:51 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ nên bị loại khỏi NATO

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiếu tướng lục quân Mỹ Paul Vallely (đã nghỉ hưu) cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang theo đuổi lợi ích riêng trong cuộc xung đột ở Syria và không hợp tác với NATO và các nước khác trong khu vực.

   

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, ông Vallely cho rằng vụ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga sẽ khó là hành động khiêu khích cuối cùng của Ankara, nên NATO nên loại tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Vallely tin rằng vụ tấn công máy bay Nga không nhằm mục đích bảo bệ biên giới quốc gia, mà nhằm gửi thông điệp tới Moscow rằng Ankara là thế lực chính trong khi vực. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tham gia cuộc xung đột trong khu vực và nước này từng bắn rơi một máy bay chiến đấu của Syria cách đây vài năm.

 tuong my: tho nhi ky nen bi loai khoi nato hinh anh 1

Thiếu tướng lục quân Mỹ Paul Vallely.

Theo Thiếu tướng lục quân Mỹ, vụ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga rõ ràng là hành không khiêu khích. Vì Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách kiểm soát tình hình trong khu vực và muốn trở thành lãnh đạo, nên Ankara sẽ tiếp tục thực hiện những hành động khiêu kích trong tương lai.

Ông Vallely nhấn mạnh NATO nên xem xét vụ việc bắn rơi máy bay Nga là một hành động nguy hiểm. Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương quyết định bắn hạ máy bay Nga và không trao đổi với các nước đồng minh. Chính sách của Ankara đã diễn ra trong thời gian dài.

Các thành viên NATO cần xây dựng đoàn kết và loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối này, bởi vì Ankara không “hợp tác chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), không hợp tác với một số lực lượng ở Syria, họ muốn lật đổ chính quyền hiện Syria hiện tại và thay thế bằng một chính phủ khác”, ông Vallely nói.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sử dụng NATO khi cần và cố gắng thu lợi ích nhiều nhất có thể. Ankara xây dựng những quy tắc hoạt động, chiến thuật, thiết bị vũ khí và chiến lược riêng để phục vụ cho lợi ích riêng của nước này.

Xem bình luận
Rõ ràng một sự việc, hiện tượng khi được phân tích mổ xẻ nhiều chiều sẽ cho chúng ta đến sát nhất sự...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...