Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 19:38 PM (GMT+7)

Tỷ phú giàu nhất nhì TQ không phát lì xì cho nhân viên sau gần 2 thập kỷ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 22/01/2020 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ gã khổng lồ công nghệ  Tencent hủy màn phát lì xì nhân dịp năm mới cho các nhân viên.

   

 ty phu giau nhat nhi tq khong phat li xi cho nhan vien sau gan 2 thap ky hinh anh 1

Ông Mã phát lì xì cho nhân viên trong dịp năm mới 2019.

Theo SCMP, người sáng lập Tencent, tỷ phú Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) sẽ không phát hồng bao (lì xì) năm mới cho nhân viên, trong bối cảnh Trung Quốc đang vật lộn đối phó với virus viêm phổi corona.

Gã khổng lồ công nghệ Tencent có trụ sở ở Thẩm Quyến, thường có truyền thống phát lì xì cho nhân viên trong ngày đầu tiên đi làm dịp năm mới. Năm nay ngày đầu tiên đi làm ở Trung Quốc là vào ngày 1.2.

Dịp năm mới Canh tý 2020, Tencent phát đi thông điệp trên mạng xã hội rằng năm nay sẽ không có màn phát lì xì. Công ty không đưa ra lý do cho quyết định trên, nhưng lưu ý các nhân viên hãy duy trì sức khỏe trong dịp nghỉ lễ.

Phát lì xì năm mới cũng là dịp để tỷ phú Mã Hóa Đằng gặp trực tiếp các nhân viên và các cấp quản lý.

“Hơi thất vọng vì không được gặp ông Mã trong năm nay”, một nhân viên Tencent giấu tên nói. “Công ty vẫn gửi hồng bao qua ứng dụng Wechat, nhưng nó không giống như truyền thống mà chúng tôi đã quen”.

 ty phu giau nhat nhi tq khong phat li xi cho nhan vien sau gan 2 thap ky hinh anh 2

Các nhân viên xếp thành hàng dài trong ngày đầu đi làm năm 2019 để nhận lì xì.

Tỷ phú Mã vừa là nhà sáng lập, vừa là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tencent. Năm ngoái, các nhân viên xếp hàng dài lên tới tận tầng 48, tại trụ sở công ty ở Thẩm Quyến để chờ ông Mã phát lì xì. Các nhân viên còn xếp thành hình chữ fu (Phúc) khổng lồ, mang ý nghĩa thịnh vượng.

Nhiều nhân viên Tencent năm ngoái đã phải chờ xuyên đêm suốt 12 giờ đồng hồ để là người đầu tiên nhận “lộc” từ ông Mã.

Thông tin Tencent ngừng phát lì xì dịp năm mới đến trong bối cảnh virus viêm phổi corona đã lây lan đến 20 thành phố ở Trung Quốc. Tính đến ngày 21.1, có 291 trường hợp lây nhiễm được ghi nhận, bao gồm 270 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, 21 trường hợp ở Bắc Kinh, Thượng Hải và 4 ở tỉnh Quảng Đông.

“Tôi nghĩ rằng hủy lễ phát lì xì truyền thống là sáng suốt vì tập trung đông người như vậy không hợp lý, trong bối cảnh virus bùng phát. An toàn là trên hết”, một nhân viên Tencent nói.

Mã Hóa Đằng năm nay 48 tuổi, là người giàu thứ hai ở Trung Quốc với khối tài sản 43,8 tỉ USD, tính đến ngày 20.1.2020, theo Forbes. Người giàu nhất Trung Quốc hiện vẫn là Jack Ma với khối tài sản 44,2 tỉ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giới quan sát toàn cầu vẫn đang bàn luận về những đợt...
Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác...
Chính quyền Indonesia đã đưa 188 người Indonesia là thành viên của...