Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:18 AM (GMT+7)

"Vạch mặt" tổ chức khủng bố nguy hiểm hơn cả IS

authorMẫn Di - BBC Thứ Ba, ngày 26/01/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ kết luận “chi nhánh” của Al Qaeda tại Syria, mặt trận al-Nusra được coi là mối đe dọa lâu dài lớn hơn cho Mỹ so với IS.

   

Nghiên cứu này cũng chỉ trích việc Mỹ quá tập trung vào chiến lược đói phó với IS. “Bất kỳ chiến lược nào không lưu tâm kịp thời tới mặt trận al-Nusra sẽ khiến nước Mỹ gặp nguy hiểm", nghiên cứu viết.

Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công của IS và al-Nusra sẽ đe dọa kinh tế thế giới, bắt ép phương Tây phải kiểm soát tự do và quyền dân sự, từ đó gây tổn thất tới “các giá trị và lối sống của Mỹ”.

 "vach mat" to chuc khung bo nguy hiem hon ca is hinh anh 1
Phiến quân al-Nusra tại Syria

Trong số tác giả của nghiên cứu có cả Fred Kagan, người đưa ra chiến lược tăng cường quân đội Mỹ và phối hợp với dân địa phương giúp ổn định Iraq vào năm 2007. Ông cũng từng là tư vấn chiến lược cho tướng David Petraeus tại Afghanistan, đồng thời là Viện trưởng viện nghiên cứu.

Kagan vẫn bỏ ngỏ khả năng al-Nusra có thể tấn công phương Tây, mặc dù nhóm này chưa có động thái nào. “Dù IS nổi trội hơn, thì cả hai nhóm khủng bố đều có mục tiêu phá hoại đất nước, thâu tóm các cộng đồng Hồi giáo và chống lại phương Tây” ông nói.

Thực tế, ông cho rằng vì là “chi nhánh” của al-Qaeda, al-Nusra tinh vi trong hoạt động nên rất khó nắm bắt, và còn có nguy hiểm lâu dài do đang ngầm liên kết với các nhóm đối lập Syria và người dân, nhân rộng bạo lực và từ đó mở rộng quy mô. Chỉ cần IS sụp đổ, al-Nusra sẽ lập tức lên nắm mạng lưới thánh chiến trên toàn thế giới.

 "vach mat" to chuc khung bo nguy hiem hon ca is hinh anh 2
Bản đồ đất mà al-Nusra chiếm giữ tính đến đầu năm 2015

Nhóm phiến quân này cũng không tham gia những cuộc đàm phán hòa bình với tổng thống Assad, cũng như có số lượng chiến binh nước ngoài cao thứ 2 chỉ sau IS.

Trong báo cáo phân tích về các mối đe dọa năm 2015 gửi Ủy ban Quân vụ thượng viện, al-Nusra không nằm trong đe dọa toàn cầu, và chỉ gây hại tới các nhóm đối lập, nhân dân Syria, cùng các nước trong khu vực, nhưng Giám đốc tình báo Quốc gia Mỹ vẫn cho rằng nhóm này có ý định tấn công Mỹ, chỉ là chưa phải bây giờ, do lãnh đạo al-Qaeda đang tập trung vào thắng lợi tại Syria và không muốn bị Mỹ nhắm tới.

Al-Nusra hình thành cuối năm 2011 sau khi nội chiến Syria nổ ra. Dần dần nhóm này trở nên lớn mạnh và nắm giữ một phần lãnh thổ phía tây bắc Syria, cũng như điều khiển nhiều nhóm đối lập khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...