Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 09:11 AM (GMT+7)

Vài tháng nữa đội bóng Thái Lan mới có thể rời hang động

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 03/07/2018 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đội bóng thiếu niên Thái Lan đã được tìm thấy còn sống trong hang động Tham Luang Nang Non nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng, có thể phái mất vài tháng để đưa toàn đội ra ngoài an toàn.

   

 vai thang nua doi bong thai lan moi co the roi hang dong hinh anh 1

Quân đội Thái Lan đã gửi thực phẩm và thuốc men vào hang động cho đội bóng thiếu niên gồm 12 cậu bé tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi. Số thực phẩm thuốc men này đủ dùng trong hơn 4 tháng.

Nhiều lựa chọn khác nhau đang được cân nhắc để giải cứu đội bóng ra khỏi hang động bao gồm chờ nước rút khỏi hang động mới đưa các em ra ngoài hoặc dạy cho các cậu bé lặn để tự bơi theo người hướng dẫn ra bên ngoài. Hiện không ai trong số các chàng trai biết bơi.

Theo các chuyên gia, nỗ lực giải cứu có thể mất vài tháng, đồng nghĩa với việc các cậu bé có thể phải sống tiếp trong hang động nhiều tháng tới.

"Chúng tôi sẽ gửi thêm lương thực thực phẩm đủ dùng cho 13 người bị mắc kẹt trong ít nhất 4 tháng và dạy lặn cho họ trong khi tiếp tục hút nước", Đại úy Hải quân Anand Surawan tuyên bố.     

Thống đốc Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn xác nhận với các phóng viên rằng tất cả các phương án giải cứu đang được xem xét nhưng "tôi không nghĩ các em có thể sớm được về nhà".

Các bác sĩ cũng đã vào hang để kiểm tra sức khỏe của toàn đội bóng và cho biết, tất cả đều có sức khỏe tốt, một vài em chỉ bị thương nhẹ. 

Các chuyên gia giải cứu hang động cảnh báo, bất cứ nỗ lực nào để giải cứu đội bóng khi nước vẫn ngập hang động có thể gây ra "những nguy hiểm không thể lường trước được" cho các em và những người cứu hộ. 

Đội bóng thiếu niên mất tích từ hôm 23.6 sau khi mưa to khiến hang Tham Luang bị ngập nước. Các thợ lặn người Anh là những người đầu tiên tiếp cận và phát hiện các thành viên đội bóng thiếu niên vẫn còn sống. Khi được phát hiện, cả đội đang đứng chen nhau trên một mỏm đá xung quanh là biển nước. Các cậu bé nói rằng họ đói và hỏi liệu họ có thể ra ngoài được không.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Tổng tham mưu Ukraine chuẩn bị một số kế hoạch chống lại lực lượng...