Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 19:35 PM (GMT+7)

Vệ tinh chụp ảnh hai hố tử thần có nguy cơ “nuốt” 7.000 dân

authorBảo Ngọc Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh vệ tinh cho thấy, hai hố tử thần đường kính hàng trăm mét ở Texas, Mỹ đang trở nên ngày càng lớn hơn và có nguy cơ đổ sụp, đe dọa sự an toàn của 7,000 cư dân sống xung quanh.

   

 ve tinh chup anh hai ho tu than co nguy co “nuot” 7.000 dan hinh anh 1

Hai hố tử thần nằm ở thành phố Wink và Kermit thuộc tiểu bang Texas, Mỹ cách nhau 1.6km. Chúng là hậu quả của hoạt động khai thác dầu và khí gas trong khu vực từ những năm 1920 đến 1960. 

Hố Wink 1 xuất hiện đầu tiên vào năm 1980, có chiều rộng bằng một dân bóng. Hố Wink 2 ra đời năm 2002 và rộng hơn gấp đối hố 1. 

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Southern Methodist tại Dallas nghiên cứu hố tử thần thông qua công nghệ viễn thám radar vệ tinh. Trong kết quả công bố đầu tháng 4, nhóm nghiên cứu nhận thấy tình trạng không ổn định của các hố tử thần, do sự thay đổi mực nước ngầm và khoáng chất hòa tan. Ảnh vệ tinh chỉ ra cả hai hố tử thần trong vùng đang trở nên lớn hơn, trong khi địa hình các khu vực xung quanh có dấu hiệu biến dạng.

 ve tinh chup anh hai ho tu than co nguy co “nuot” 7.000 dan hinh anh 2

Jin-Woo Kim, đồng tác giả của báo cáo cho biết, khu vực này là nơi có nhiều thiết bị khai thác dầu và khí đốt, đường ống dẫn chất lỏng nguy hiểm cùng hai khu dân cư. Nước ngọt thấm xuống lòng đất có thể hòa tan lớp cát đệm ở giữa, thúc đẩy tốc độ sụp đổ của hố tử thần, gây nên thảm họa.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, hố tử thần sụp đổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng tùy theo điều kiện tự nhiên, nhưng nó sẽ kéo theo thảm họa trong cộng đồng dân cư hoặc nơi có cơ sở khai thác dầu/khí gas.

Thành phố Kermit nằm gần hố tử thần lớn hơn, có dân số khoảng 6.000 người. Thành phố Wink có 940 cư dân. Các quan chức của các  thị trấn lân cận Kermit và Wink cho biết họ đã rào chắn lại khu vực xung quanh hố sụt. Giới chức địa phương cũng cho biết, dân chúng ở đây không quá sợ hãi về hố tử thần, “họ bình tĩnh đối mặt và tìm mọi cách để đảm bảo an toàn cho cá nhân và cộng đồng”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...