Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:55 PM (GMT+7)

Vệ tinh “soi” quy mô kỉ niệm 70 năm Đảng Lao động Triều Tiên

authorQuang Minh (Theo Telegraph) Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi diễn ra lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

   

Bức ảnh được chụp vào hôm thứ Ba cho thấy hơn 800 lều bạt, 600 xe tải và 200 phương tiện quân sự được tập kết tại một căn cứ không quân ở phía đông Bình Nhưỡng.

Đây dự kiến sẽ là lễ kỉ niệm lớn nhất của Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-un nhậm chức vào năm 2011.

 ve tinh “soi” quy mo ki niem 70 nam dang lao dong trieu tien hinh anh 1

Buổi duyệt binh cho buổi diễu hành vào ngày 10 tháng 10 tới được chuẩn bị ở một căn cứ không quân phía đông Bình Nhưỡng. Các khí tài quân sự dự kiến sẽ có mặt trong dịp này.

Mặc dù các quan chức chưa thông báo lịch trình cụ thể của sự kiện nhưng dự đoán sẽ có một màn duyệt binh và diễu hành lớn ở quảng trường Kim Nhật Thành. Bên cạnh đó là buổi hòa nhạc được tổ chức ở sân khấu đặc biệt gần sông Taedong, con sông chạy dọc thủ đô Bình Nhưỡng.

Chưa xác định được liệu ông Kim Jong-un có phát biểu hay không nhưng chắc chắn sẽ có một sự bất ngờ dành cho báo giới. Hai năm trước khi diễn ra lễ kỉ niệm 60 năm Hiệp định ngừng bắn kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ông Kim Jong-un đã có một khoảng thời gian chụp ảnh thân mật với giới truyền thông.

 ve tinh “soi” quy mo ki niem 70 nam dang lao dong trieu tien hinh anh 2

Người dân Triều Tiên thăm quan một bảo tàng mỹ thuật quốc gia trưng bày hình ảnh kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Để đảm bảo buỗi lễ diễn ra thành công, các sinh viên, đơn vị thi công và các nhóm khác đã phải có mặt ở quảng trường trong nhiều tuần lễ để tập diễu hành, vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu.

Vào thứ Năm vừa qua, một dãy các sinh viên vẫy cờ và phụ nữ trong trang phục truyền thống của Triều Tiên đã xuất hiện quanh quảng trường. Cờ tổ quốc của Triều Tiên được treo dọc theo các con phố tại đây.

“Chúng tôi rất tự hào về lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là một vinh dự cho chúng tôi để thể hiện tinh thần đoàn kết tuyệt đối”, Chang Yong-ho, một sinh viên tham gia diễu hành phát biểu.

Bất chấp mối lo ngại về việc Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa nhân sự kiện này, các nhà phân tích cho rằng khả năng này hiện khó có thể xảy ra. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ, nhận định những hình ảnh vệ tinh mới nhất từ trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên cho thấy không có bất kỳ hoạt động nào chuẩn bị cho việc phóng tên lửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...