Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:34 PM (GMT+7)

Vì sao TQ bất ngờ tập trận quy mô lớn gần Triều Tiên?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 05/12/2017 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Trung Quốc tuyên bố tập trận quy mô lớn gần bán đảo Triều Tiên, động thái được cho là nhằm răn đe Mỹ và Hàn Quốc.

   

 vi sao tq bat ngo tap tran quy mo lon gan trieu tien? hinh anh 1

Các máy bay Trung Quốc sẽ tập trận ở khu vực "chưa từng bay đến" gần bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), đây sẽ là cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều máy bay chiến đấu, máy bay ném bom trong “khu vực các máy bay này chưa từng xuất hiện” gần bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc Shen Jinke đưa ra thông điệp này tại một sân bay ở phía bắc Trung Quốc vào ngày 4.12. Đây cũng là ngày Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Ông Shen không tiết lộ cuộc tập trận sẽ diễn ra ở đâu, nhưng nhấn mạnh cuộc diễn tập như vậy sẽ giúp không quân tăng cường năng lực, sẵn sàng bảo vệ lợi ích chiến lược của Trung Quốc.

Cuộc tập trận bao gồm nhiều máy bay khác nhau, như máy bay trinh sát, chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm kết hợp cùng các khẩu đội tên lửa phòng không.

 vi sao tq bat ngo tap tran quy mo lon gan trieu tien? hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh nhận định, cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc nhằm chứng minh năng lực hiệp đồng tác chiến, yếu tố rất quan trọng trong môi trường chiến tranh hiện đại.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận của Trung Quốc cũng nhằm gửi thông điệp răn đe đến Mỹ và Hàn Quốc.

“Thời điểm Trung Quốc công bố cuộc tập trận quy mô lớn đã được tính toán kỹ lưỡng. Đây là lời cảnh báo Washington và Seoul không nên kích động Bình Nhưỡng thêm một lần nào nữa”, ông Li nhận định.

Theo chuyên gia Song Zhongping, địa điểm cuộc tập trận của không quân Trung Quốc có thể diễn ra trong vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, nơi chồng lấn với không phận Nhật Bản và Hàn Quốc.

 vi sao tq bat ngo tap tran quy mo lon gan trieu tien? hinh anh 3

Chiến đấu cơ F-22 Mỹ tham gia cuộc trận ngày 4.12 cùng đồng minh Hàn Quốc.

Trung Quốc đơn phương thiết lập ADIZ ở khu vực này vào năm 2011.

Một chuyên gia khác nói trên SCMP, rằng cuộc tập trận giúp máy bay trinh sát Trung Quốc thu thập tình báo về những hoạt động quân sự mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận cũng là cơ hội để Trung Quốc đưa các máy bay từ đất liền cất cánh ra khu vực xa bờ trong khu vực, chuyên gia Zhou Chenming nói.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hiện đang tập trận quân sự rầm rộ kéo dài 5 ngày. Cuộc tập trận có sự tham gia của 230 máy bay, bao gồm chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor và 10.000 binh sĩ.

Triều Tiên hồi tuần trước chỉ trích cuộc tập trận, cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang kích động chiến tranh hạt nhân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...