Thứ Ba, ngày 22/10/2019 01:03 AM (GMT+7)

Vì sao Trung Quốc không phải là "anh cả" của Nga?

authorTuấn Anh Thứ Năm, ngày 05/09/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng thật sai lầm khi gọi Trung Quốc là "anh cả" của Nga. Theo ông, Nga  ủng hộ việc xây dựng quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở cùng có lợi, nhưng không hề có chút độc tài.

   

 vi sao trung quoc khong phai la "anh ca" cua nga? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chính trong cách tiếp cận này mà quan hệ với Bắc Kinh đã được xây dựng, và mối quan hệ đó đã đạt đến "cấp độ chiến lược chưa từng có",  ông Lavrov lưu ý.

“Đây là mối quan hệ đối tác nhiều mặt và tương tác chiến lược. Bản chất cùng có lợi của quan hệ này không chỉ được ghi nhận trong nhiều thỏa thuận và các tài liệu khác nhau, mà còn được thực hiện một cách nhất quán trong thực tế”, - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Lavrov nói thêm rằng chiến lược đối ngoại của Bắc Kinh dựa trên các nguyên tắc tương tự. Ông nhớ lại rằng trong số các cường quốc hạt nhân, chỉ có Nga và Trung Quốc bảo vệ các nguyên tắc chính của Hiến chương Liên Hợp Quốc.  Quan hệ Nga-Trung hiện đại được các bên xác định chính thức là quan hệ đối tác tin cậy và tương tác chiến lược toàn diện. Hai bên đang đối thoại chính trị tích cực. Cụ thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàng năm gặp nhau ít nhất năm lần.

Hồi tháng 4, ông Putin đã có chuyến thăm làm việc tới Trung Quốc, tham gia các sự kiện của diễn đàn quốc tế thứ hai "Một vành đai, một con đường". Vào tháng 6, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...