Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:05 AM (GMT+7)

Việt Nam nói về dự án dầu khí với đối tác Tây Ban Nha

authorDương Ngọc-Dung Hà Thứ Năm, ngày 03/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

   

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 3.8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết dự án dầu hợp tác giữa Việt Nam và tập đoàn REPSOL có phải đang bị ngừng lại hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan".

Trước đó, ngày 28.7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động dầu khí của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Người Phát ngôn nhấn mạnh: “Hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu nước ngoài đâm va ở Biển Đông vào hồi 10h30 ngày 30.7, tại vùng biển phía Đông Nam cách đảo Cù Lao Xanh, Bình Định khoảng 145 hải lý, tàu Bình Định số hiệu 96101 TS bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm vào mạn phải và bỏ chạy, làm 1 ngư dân bị thương nhẹ, tàu hư hỏng nặng. 13h30 cùng ngày, tại vị trí cách nam Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 120 hải lý, tàu cá Khánh Hòa số hiệu KH 95858 TS bị tàu cảnh sát biển Indonesia bắn vỡ cabin, hỏng máy chính, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:  Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm rõ các thông tin liên quan. Tuy nhiên, Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành vi vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa dùng vũ lực với các ngư dân của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...