Thứ Tư, ngày 12/12/2018 08:50 AM (GMT+7)

Virus "ăn não người" đã lan tới hàng chục quốc gia

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức Bộ y tế Mỹ thông báo ngày 22.1 về việc nâng cảnh báo du lịch cho phụ nữ có thai tới 22 quốc gia do virus “ăn não người” Zika lan rộng.

   

Ngoài một số quốc gia ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương đã phát hiện có người nhiễm virus Zika, hiện tại, Barbados, Bolivia, Ecuador, Guadeloupe, Saint Martin, Guyana, Cape Verde và Samoa cũng nằm trong danh sách cấp độ 2 những điểm đến khuyến cáo không có mặt do Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch và Phòng tránh Mỹ ban bố.

Tuần trước, cơ quan này yêu cầu những phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai không nên tới thăm Puerto Rico, Brazil, Colombia, El Salvador, Guiana, Guatemala, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname và Venezuela.

 virus "an nao nguoi" da lan toi hang chuc quoc gia hinh anh 1

Một nhiếp ảnh gia đi qua làn khói ngăn ngừa muỗi Aedes aegypti mang virus Zika ở thành phố Soyapango, cách thủ đô San Salvador 6km về phía đông.

Những phụ nữ sinh sống ở các nước này được yêu cầu thực hiện các biện pháp ngừa muỗi đốt, bao gồm mặc áo quần dài và bôi thuốc chống côn trùng.

 “Muỗi mang mầm bệnh Zika và bệnh nhiệt đới cấp tính là những sinh vật thường đốt người vào ban ngày, dù họ ở trong nhà hay ngoài trời. Hiện tại chưa có vắc-xin hay thuốc nào điều trị được virus Zika. Cách tốt nhất để phòng bệnh này là ngăn ngừa muỗi đốt”, trung tâm Kiểm soát bệnh dịch và Phòng tránh Mỹ thông báo

Triệu chứng của bệnh sốt Zika bao gồm sốt, phát ban, đau nhức, đỏ mắt, đau đầu.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đang nghiên cứu và thấy được sự liên quan giữa sốt virus Zika và bệnh teo đầu ở Brazil khiến hàng ngàn trẻ em có đầu và não nhỏ hơn mức bình thường trong vài năm trở lại đây.

 virus "an nao nguoi" da lan toi hang chuc quoc gia hinh anh 2

Muỗi là vật mang virus Zika. Tại châu Á, Đài Loan (Trung Quốc) đã xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus này.

Phát ngôn viên WHO Christian Lindmeier cho biết hơn 3.800 ca teo đầu được thông báo xuất hiện ở Brazil với 49 ca tử vong. Nhiều người gọi virus Zika là "ăn não người" cũng chính từ những ca bệnh teo đầu ghi nhận được.

Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào muỗi truyền trực tiếp bệnh sang người ở Mỹ. Ngoài Mỹ, 10 quốc gia khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương cũng thông báo xuất hiện ca bệnh Zika với những trường hợp “nhỏ lẻ tự phát” trở về từ vùng dịch.

Tại châu Á, ngày 19.1, Đài Loan (Trung Quốc) đã xác nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Zika. Đó là một người đàn ông 24 tuổi người Thái Lan đang làm việc tại vùng lãnh thổ này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...