Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 06:52 AM (GMT+7)

Vô sinh tăng vọt, ngân hàng tinh trùng TQ "cháy hàng"

authorTrà My - CCTV News Thứ Hai, ngày 11/04/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi tỉ lệ vô sinh ở Trung Quốc gia tăng chóng mặt, số lượng tinh trùng hiến tặng cũng trở nên khan hiếm.

   

 vo sinh tang vot, ngan hang tinh trung tq "chay hang" hinh anh 1

Tình nguyên viên kêu gọi hiến tặng tinh trùng ở một trường đại học tại TQ

Bên ngoài một trường đại học ở Đài Nguyên, Trung Quốc, những người tình nguyện viên đang hỏi sinh viên nam liệu họ có sẵn sàng hiến tặng tinh trùng không. Nhiều người không tỏ ra hào hứng. “Tôi sẽ không hiến tặng tinh trùng đâu vì tôi thấy ngại”.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ các cặp đôi vô sinh ở TQ đang tăng lên chóng mặt đã khiến nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tinh trùng hiến tặng trầm trọng. Theo một nghiên cứu của chính phủ, tỉ lệ vô sinh ở Trung Quốc đã tăng lên chóng mặt, trung bình là 12,5-15%. Trong khi đó năm 1992 là 3%. Hiện có khoảng 50 triệu cặp đôi vô sinh ở đất nước này.

Việc này đã khiến nhu cầu về tinh trùng hiến tặng tăng cao. Chính sách 2 con mới đây của Trung Quốc cũng đặt thêm sức ép cho các ngân hàng tinh trùng.

 vo sinh tang vot, ngan hang tinh trung tq "chay hang" hinh anh 2

Tỉ lệ vô sinh ở Trung Quốc đã tăng lên chóng mặt, trung bình là 12,5-15%

Ở ngân hàng tinh trùng tỉnh Sơn Tây, vấn đề có thể nhìn thấy rõ. Thiết bị ở đây có thể lưu giữ được 20.000 mẫu tinh trùng, thế nhưng hiện tại ngân hàng chỉ có khoảng 100 mẫu đạt chuẩn.

“Rất nhiều cặp đôi đang xếp hàng đợi tinh trùng hiến tặng. Nhiều người muốn có con thứ 2 cũng đến đây để được giúp đỡ”, ông Tống Xuân Anh, giám đốc bệnh viện tinh trùng tỉnh Sơn Tây trả lời CCTV News.

 vo sinh tang vot, ngan hang tinh trung tq "chay hang" hinh anh 3

Rất nhiều cặp đôi đang xếp hàng đợi tinh trùng hiến tặng

Trung Quốc cấm các ngân hàng tinh trùng với mục đích thương mại, nhưng nước này luôn khuyến khích đàn ông hiến tặng tinh trùng ở 17 ngân hàng tinh trùng công cộng trên toàn quốc.

“Trung bình chúng tôi có hàng trăm người hiến tặng mỗi năm, nhưng chỉ 100 người trong số họ vượt qua bài kiểm tra”, ông nói thêm: Cần tới 3000 người hiến tặng để có 500 mẫu tinh trùng đạt chuẩn với nhu cầu đang ngày một gia tăng như hiện nay.

Theo đó, những người hiến tặng phải có độ tuổi từ 22-45 tuổi, sức khỏe tốt, không bệnh tật và không phải người nước ngoài. Số lượng tinh trùng của người hiến tặng phải nhiều hơn gấp 3 lần so với một người đàn ông bình thường, theo tổ chức Y tế thế giới,

Ở nhiều nơi, chỉ có khoảng 20% số người đến hiến tặng đạt tiêu chuẩn này.

 vo sinh tang vot, ngan hang tinh trung tq "chay hang" hinh anh 4

Ngân hàng tinh trùng tỉnh Sơn Tây hiện chỉ có 100 mẫu tinh trùng, trong khi sức chứa là 20.000

Sự thiếu hụt nghiêm trọng về tinh trùng đã tạo cơ hội cho chợ đen hoạt động. Người hiến tặng có thể được nhận hàng chục nghìn nhân dân tệ thay vì 5000 nhân dân tệ khi hiến ở ngân hàng tinh trùng công cộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tại các chợ đen này, khi chất lượng tinh trùng sẽ không được đảm bảo và sẽ có rất nhiều vấn đề về pháp luật cũng như đạo đức.

 vo sinh tang vot, ngan hang tinh trung tq "chay hang" hinh anh 5

Chất lượng tinh trùng ở chợ đen không được đảm bảo và tiềm ẩn nhiều vấn đề về pháp luật và đạo đức

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...