Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 17:51 PM (GMT+7)

Vũ khí bằng tre có thể đánh gãy xương, gây chết người ở Ấn Độ

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Hai, ngày 30/12/2019 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình ở Ấn Độ hiện đang có nhiều bất ổn vì quy định quyền công dân mới, dẫn đến những cuộc bạo động và cảnh sát phải dùng đến gậy tre chuyên dụng gọi là lathi.

   

 vu khi bang tre co the danh gay xuong, gay chet nguoi o an do hinh anh 1

Cây gậy tre gọi là lathi đặc biệt nguy hiểm ở Ấn Độ.

Theo luật quốc tịch mới, công dân ba nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan theo Ấn Độ giáo, đạo Sikh, đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay Hỏa Giáo có thể được nhập quốc tịch Ấn Độ nếu sống tại quốc gia này từ 6 năm trở lên.

Người Hồi giáo trong bất cứ trường hợp nào cũng không được nhập quốc tịch Ấn Độ. Điều này dẫn đến những mâu thuẫn trong xã hội Ấn Độ.

Các cuộc biểu tình diễn ra gay gắt ở một số bang phía Đông như Assam, Tripura và Tây Bengal, nơi nỗi oán giận của người dân địa phương với những người nhập cư Bangladesh đã kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Ước tính 27 người chết trong 2 tuần qua vì các cuộc biểu tình, chủ yếu là tử vong do các vết thương vì đạn bắn. Nhưng có hàng trăm người bị thương do cảnh sát chống bạo động sử dụng gậy tre.

Những hình ảnh cảnh sát dùng gậy tre đánh đập người biểu tình đã tạo nên làn sóng phản đối dữ dội. Lathi là gậy tre hoặc nhựa cứng dài tới 1,8 mét. Nhiều người nói bị đánh bằng gậy này gây cảm giác đau suốt nhiều ngày.

Bị đánh liên tiếp cùng vào một chỗ thậm chí có thể gây ra gãy xương. Để tăng thêm sát thương, cảnh sát Ấn Độ thường bọc kim loại hay nhựa ở hai đầu của gậy.

“Từ việc được dùng để kiểm soát đám đông, gậy lathi được dùng như một vũ khí sát thương”, V. Suresh, tổng thư ký Liên minh nhân dân vì tự do dân sự (PUCL), một tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận ở Ấn Độ, nói.

 vu khi bang tre co the danh gay xuong, gay chet nguoi o an do hinh anh 2

Gậy tre thường được cảnh sát Ấn Độ bọc nhựa và kim loại ở hai đầu để gia tăng sát thương.

“Nó được sử dụng tự do mà không có bất kì hạn chế nào. Gần như ai cũng từng bị thương nếu nếm đòn từ nó. Lathi là một vũ khí tồi tệ”, Suresh nói.

Nhiều người cho rằng gậy lathi xuất phát từ một vũ khí sử dụng trong võ thuật ở vùng Nam Á. Gậy lathi từng được sử dụng rộng rãi bởi các lãnh chúa nhằm chống lại sự nổi dậy của dân nghèo, xuất hiện như biểu tượng của quyền lực.

Sự xuất hiện của người Anh ở Ấn Độ khiến gậy lathi càng trở nên đáng sợ hơn. Người Anh còn đề ra cách hướng dẫn sử dụng gậy lathi để gây ra sát thương cao nhất, như đánh vào bụng, vào cổ và vào đầu.

"Lathi không phải là một cây gậy thông thường. Gỗ sẽ trải qua một quy trình xử lý đặc biệt để trở thành một thứ vũ khí chết chóc", Suresh nói. “Người ta cũng thường bọc thép hoặc kim loại vào hai đầu. Nó có thể đâm thủng da thịt và gây chét người”.

“Lathi là biểu tượng của giai đoạn thực dân Anh ở Ấn Độ”, Syed Ali Kazim, trợ lý giáo sư tại Đại học Aligarh Muslim, nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo mới, tên chính thức cho...
Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) ở nhiều...
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống...