Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:12 AM (GMT+7)

Vụ nổ Thiên Tân: Những tiếng kêu cứu trong hoả ngục

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 17/08/2015 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16.8, đã có ít nhất 112 người thiệt mạng và 95 người mất tích do các vụ nổ hoá chất ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12.8 gây ra. Nỗi ám ảnh lớn nhất của các nhân viên cứu hộ là thi thoảng họ vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu vọng lại nhưng thật khó để xác nhận họ ở đâu trong những đám cháy âm ỉ khổng lồ.

   

Tính đến sáng 16.8, hơn 50 người đã được cứu sống ở Thiên Tân, trong đó có một lính cứu hỏa 19 tuổi đã nằm trên mặt đất trong nhiều giờ bị bỏng và một hộp sọ bị nứt cho đến khi anh được tìm thấy. Trong số những người đang mất tích, phần lớn là nhân viên cứu hoả và nhân viên cảnh sát.

Những “bóng ma” bủa vây

Trong khi đó, các đám cháy kéo dài mấy ngày qua tiếp tục gây ra những vụ nổ mới tại khu vực chứa hàng hóa nguy hiểm.

 vu no thien tan: nhung tieng keu cuu trong hoa nguc hinh anh 1

Cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện dấu vết của hoá chất cực độc NaCN tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân.  Ảnh: Reuters

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc cho biết thêm số người bị thương cũng tăng lên thành 722 người, trong đó có 58 người đang trong tình trạng nguy kịch hoặc nghiêm trọng.

Tại Thiên Tân mỗi giờ trôi qua, người dân chưa khỏi ám ảnh bởi chết chóc, thì những “bóng ma sống” vẫn bủa vây lấy họ. Nana, 30 tuổi là chủ một tiệm tạp hóa nhỏ mà toàn bộ cửa kính bị sức ép của hai vụ nổ thổi tung. Từ khi xảy ra những vụ nổ, Nana luôn đeo một chiếc khẩu trang màu trắng che một nửa khuôn mặt mình. Cô tâm sự, cô đau đầu và cảm thấy không khỏe, nhưng cô không biết là do cái gì. Điều quan trọng với cô là phải tự bảo vệ bản thân. Tất cả mọi người ở đây đều đeo khẩu trang nên cô cũng làm như vậy. Nhưng không ai biết thật sự những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính quyền cam đoan là không khí vẫn sạch. Thế nhưng, những nhân chứng đầu tiên miêu tả ngửi thấy mùi hạnh nhân đắng. Đây là mùi đặc trưng của chất muối cyanua.

Chính quyền Trung Quốc ngày 15.8 đã sơ tán dân trong khu vực bán kính 3km từ nơi xảy ra vụ việc do lo ngại nhiễm chất độc, tuy nhiên khẳng định thảm họa trên không phát tán hóa chất trên mức cho phép ra môi trường. Tuy nhiên đến ngày 16.8, Trung Quốc tiếp tục sơ tán người dân xung quanh khu vực hiện trường vụ nổ do lo ngại gió đổi hướng có thể thổi hóa chất vào sâu trong nội địa. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã được sơ tán, song Tân Hoa xã đưa tin khoảng 6.300 người đã bị mất chỗ ở do hậu quả của các vụ nổ. Người dân trong khu vực bị nạn vô cùng lo ngại vì hít phải màn mây khí độc hại. Người thân của các gia đình nạn nhân trách chính quyền đã ém nhẹm quy mô thật sự của thảm họa.

Bài học phải trả bằng máu

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong một chỉ thị bằng văn bản đã yêu cầu chính quyền các cấp rút ra bài học sâu sắc sau vụ nổ gây thiệt hại lớn về người tại Thiên Tân. Theo đó, vụ nổ ở Thiên Tân và hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng khác trong thời gian gần đây đã làm bộc lộ những vấn đề về an toàn lao động ở Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu giới chức nước này phải luôn tăng cường an toàn và coi con người là yếu tố hàng đầu nhằm tránh những vụ việc tương tự. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến những bài học sâu sắc phải trả bằng máu từ vụ việc ở Thiên Tân.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng yêu cầu phải có cơ chế phản ứng khẩn cấp tốt hơn, thực thi hiệu quả hơn các quy định và biện pháp an toàn lao động, kiểm tra cẩn trọng các rủi ro có thể gây mất an toàn nhằm cải thiện một cách thực chất trong lĩnh vực an toàn lao động.

Đây là tai họa mới nhất trong một chuỗi các vụ tai nạn lao động ở quy mô lớn, làm nổi bật cách thức làm ăn cắt xén chi phí và sai quy định. Những điều này đang cho thấy những hậu quả u ám của nên kinh tế Trung Quốc đang vươn lên rất nhanh.

Chỉ trong năm 2014, Trung Quốc xảy ra 6 vụ nổ lớn ở những nhà máy hóa chất lớn, trong đó có những vụ nổ tại 3 tỉnh Sơn Đông, Giang Tô và Giang Tây. Trong năm 2013, một vụ nổ đường ống dẫn ở thành phố duyên hải Thanh Đảo, làm thiệt mạng 62 người. Cùng năm đó, một đám cháy tại nhà máy gia cầm trong tỉnh Cát Lâm giết chết 119 người, các cửa của nhà máy này đều bị khóa lại, khiến cho các công nhân không chạy thoát được ra ngoài.

Ước tính, vụ nổ tại Thiên Tân đã ảnh hưởng đến 17.000 hộ gia đình, gây thiệt hại cho 1.700 doanh nghiệp và 675 cửa hàng. Chính quyền thành phố đã mở cửa 21 trường học và 3 tòa nhà để làm nơi lánh nạn cho khoảng 6.300 người.

    Giới chuyên gia cho rằng, lượng Cyanua Natri (NaCN) chất độc có khả năng gây cháy nổ lớn, được trữ trong kho hàng ở Thiên Tân lên đến 700 tấn, nhiều hơn 70 lần so với mức cho phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...