Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 03:19 AM (GMT+7)

Vua Saudi tặng quà 375.000 USD cho quan chức Indonesia

authorĐăng Nguyễn - The Star Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc vương Ả Rập Saudi đã tặng cho quan chức Indonesia hàng loạt đồng hồ đắt tiền hiệu Rolex, bút vàng, nhẫn kim cương trị giá lên tới 375.000 USD, trong 11 ngày thăm nước này.

   

 vua saudi tang qua 375.000 usd cho quan chuc indonesia hinh anh 1

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman Abdulaziz Al Saud.

Theo The Star (Malaysia), Quốc vương Ả Rập Saudi Salman Abdulaziz Al Saud đã tặng cho quan chức Indonesia nhiều món quà đắt giá như thanh đao kiểu Ả Rập, đồng hồ Rolex, bút bi bằng vàng và nhẫn kim cương.

Đây là danh sách các món quà được Ủy ban chống tham nhũng Indonesia (KPK) ngày 16.3 công bố công khai. Phát ngôn viên KPK, Febri Diansyah không nêu rõ danh tính những quan chức được nhận quà.

Theo ước tính ban đầu, những món quà này có trị giá lên tới 375.000 USD (khoảng 8,5 tỷ đồng). Nguyên thủ quốc gia hoặc thành viên hoàng tộc thường tặng quà cho nước chủ nhà trong các chuyến công du chính thức, nhưng hiếm nước nào “chi đậm” như Ả Rập Saudi.

Cuối tuần trước, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia Tito Karnavian được đại sứ Ả rập Saudi Mohammed Abdullah Al Shuaibi tặng một thanh kiếm bằng vàng ngay trước chuyến thăm của nhà vua. Cảnh sát Indonesia có kế hoạch trưng bày thanh kiếm quý giá này tại tổng hành dinh ở thủ đô Jakarta.

 vua saudi tang qua 375.000 usd cho quan chuc indonesia hinh anh 2

Quốc vương Salman hiện đang có chuyến thăm đến Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Indonesia được cho là cũng nhận được thanh kiếm bằng vàng nhân dịp chuyến thăm của Quốc vương Ả Rập Saudi.

Luật chống tham nhũng của Indonesia yêu cầu mọi quan chức chính phủ phải khai báo với KPK bất kỳ món quà hoặc tiền mặt nào trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được.

Vua Salman đến thăm Indonesia từ ngày 1-12.3 đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của thành viên hoàng tộc Saudi ở quốc gia này sau 47 năm. Đoàn tùy tùng đi cùng vua Salman lên tới 1.500 người, bao gồm 10 hoàng tử và 25 bộ trưởng.

Khi Vua Salman nghỉ ngơi tại Bali, nhà chức trách Indonesia đã đóng cửa một phần bờ biển để dành không gian riêng cho ông. Rời Indonesia, vua Salman cũng mang theo thêm 17 tấn hàng hóa, trong số đó bao gồm 6 tấn mua tại nước sở tại.

Vua Salman đã chi tổng cộng khoảng 22,5 triệu USD cho quãng thời gian nghỉ ngơi ở Bali. Chi phí này bao gồm việc thuê hàng trăm phòng, 300 xe limousine cũng như đến các khu du lịch và mua sắm.

Kết thúc chuyến thăm châu Á, vua Salman có kế hoạch dừng chân ở Madives cũng như Jordan trước khi trở về quê nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...