Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 01:41 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 11:00 AM (GMT+7)

Bầu Đức chỉ ra điểm yếu của bóng đá Việt so với Thái Lan

Có lần trả lời câu hỏi của phóng viên, bầu Đức lên tiếng: “Tài năng của bóng đá Thái Lan không hơn Việt Nam nhưng họ hơn ta nhiều thứ trong lĩnh vực bóng đá ở cách làm”. Đây có lẽ cũng chính là điểm thiết yếu khiến bóng đá Việt chưa thể bắt kịp người Thái.

   

Cách làm mà bầu Đức đề cập ở đây là sự cộng hưởng của cả một hệ thống các đội bóng, các HLV và chiến lược của liên đoàn.

Nhìn trận chung kết U19 Đông Nam Á tại Lào năm ngoái, U19 Thái Lan thể hiện sự khác biệt đẳng cấp để đè bẹp U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn đến 6-0. Nhìn vào thành phần của U19 Thái Lan mới biết hơn 2/3 đội hình U19 ấy đã thi đấu trong thành phần các đội dự Thai-League. Trong khi đó các tuyển thủ U19 Việt Nam thì chẳng có suất nào đá V.League vì còn ưu tiên cho cầu thủ ngoại và vì thành tích mà các đội không dám sử dụng trẻ.

 bau duc chi ra diem yeu cua bong da viet so voi thai lan hinh anh 1

Bóng đá Thái Lan đã bỏ xa Việt Nam một khoảng cách rất xa.

Lứa nòng cốt của U19 Việt Nam gồm chín cầu thủ PVF thì không có đội đá V.League, tức mỗi năm các tuyển thủ U19 của Việt Nam đá chưa quá năm, sáu trận tranh giải. Như vậy thì làm sao U19 Việt Nam thắng nổi U19 Thái Lan?

Hơn nhau ở cách làm còn là thái độ và trách nhiệm của các HLV cấp CLB. Một CLB chỉ cần đôn vài ba cầu thủ U19 lên đội 1 không thôi thì khi các đội tuyển U19 triệu tập, họ cũng sẽ có kinh nghiệm vượt trội. Ở Thái thì có và là bắt buộc, còn ở ta thì các cầu thủ trẻ không có được điều này.

U19 hay U21 đều là những lứa tuổi đã tiếp cận với bóng đá người lớn nhưng cầu trẻ của Việt Nam ở lứa tuổi này hầu như không có cơ hội ra sân hoặc khoác áo đội 1 đá giải cao nhất. Tất nhiên như vậy thì đã thua rất nhiều mặt khi các đội tuyển trẻ tập trung.

Bóng đá Việt Nam cũng nhiều lần chú ý mảng này kiểu như mỗi CLB đăng ký giải đấu trong nước thì phải bao nhiêu cầu thủ trẻ được đăng ký, song đây chỉ là lý thuyết…

Từ cái thua về cách làm chúng ta thua cả đầu ra.

Đấy lại là vấn đề thuộc về chiến lược nằm ở chỗ “cái đầu”.

Theo Tấn Phước (phapluattp.vn)
Xem bình luận
Tác giả bài viết khá áp đặt chủ quan và đưa ra ý kiến không mới! Hãy xem lại Thai-prime league xem,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT đã tiết lộ một cái tên mà VFF rất muốn...
Theo lịch thi đấu được BTC công bố, ĐT U19 Việt Nam vs U19 Maroc...
Dân Việt xin gửi tới quý độc giả link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs...