Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 07:03 AM (GMT+7)

Còi vàng 2006: “Đừng biến trọng tài Hà Anh Chiến thành hình nhân thế mạng”!

authorLê Đức Thứ Hai, ngày 09/05/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dốc bầu tâm sự với Dân Việt chiều 9.5, Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng vừa giận, vừa thương “đàn em” Hà Anh Chiến: “Lỗi cơ bản thế, Chiến sai rồi thì phải chịu án kỷ luật. Nhưng tôi chỉ băn khoăn rằng ai đó đừng biến Chiến thành hình nhân thế mạng cho các trọng tài khác”…

   

Cụ thể, Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Cá nhân tôi với những hiểu biết về Chiến trong nhiều năm sinh hoạt cùng cho rằng cậu ta là một người tốt. Giờ sai rồi thì phải chấp nhận án kỷ luật, dù nặng tới đâu cũng phải chịu. Nhưng đừng biến Chiến thành hình nhân thế mạng cho một số trọng tài khác.

 coi vang 2006: “dung bien trong tai ha anh chien thanh hinh nhan the mang”! hinh anh 1

Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng băn khoăn khi có cảm giác trọng tài Hà Anh Chiến đang bị biến thành hình nhân thế mạng cho một số trọng tài đẳng cấp FIFA. Ảnh: I.T.

Tôi có thể chỉ mặt, gọi tên, đối chất với một số trọng tài FIFA về những câu chuyện cả trong quá khứ và hiện tại. Có người từng đưa tiền cho tôi nhưng tôi bắt trả lại. Có người từng phải trả tiền cho cơ quan công an, phải nghỉ làm trọng tài một thời gian rồi nhưng tại sao VFF, VPF vẫn dùng lại họ? Bản thân những trọng tài này những năm qua đã mắc nhiều sai sót rất nặng, khiến một số đội bóng mất điểm oan, nhưng không biết có phải vì họ là “cánh tay” của Ban tổ chức giải, Ban trọng tài hay không mà được bao che, bỏ qua”.

Trở lại với diễn biến trận đấu giữa chủ nhà FLC Thanh Hóa và SLNA tại vòng 9 V.League 2016 chiều 8.5, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng phân tích: “Tôi hiện sống ở TP.HCM và theo dõi kỹ trận đấu qua ti vi. Tình huống ở phút 87, FLC Thanh Hóa phất bóng bổng phản công với hy vọng tìm bàn gỡ. Qua những năm đã sống và hiểu Chiến ở Hà Nội, tôi bất chợt có linh cảm chú em của mình sẽ “chết” nếu không cẩn thận. Khi thấy Chiến cắt còi, tôi mừng lắm vì ngỡ Chiến sẽ phạt gián tiếp đối với FLC Thanh Hóa đồng thời rút thẻ vàng cảnh cáo ngoại binh Omar của đội chủ nhà vì lỗi cố ý đánh lừa trọng tài. Ai ngờ…”!

Theo phân tích của trọng tài Dương Mạnh Hùng, đây là một tình huống rất đơn giản, bóng bổng, không thuộc kiểm soát của ai và hướng vào khu vực 16m50 của SLNA. Đáng ra trọng tài phải phân tích được cầu thủ Thanh Hóa chủ động dùng tiểu xảo, va chạm, ngã vào vòng cấm để tạo tình huống kiếm phạt đền. Số 6 SLNA (Đình Hoàng – PV) chạy theo tình huống đó chứ không có lỗi gì cả.

“Chiến còn non và dại về chuyên môn quá. Cá nhân tôi cho rằng lỗi của Chiến hoàn toàn về vấn đề chuyên môn thôi. Tại sao trong tình huống đó khi không tự tin về quyết định của mình, bị khuất do ở xa, Chiến không tham khảo ý kiến các trợ lý mà “dí” ngay quả phạt đền”, trọng tài Hùng than thở.

Theo dòng tâm sự, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng kể về “đàn em” Hà Anh Chiến: “Cũng lâu rồi tôi không gặp Chiến nên không chắc diễn biến tâm lý của cậu ta ra sao, thời gian qua có bị chỉ đạo, chi phối về tinh thần và vật chất hay không đặc biệt khi trước đó theo báo chí phản ánh, cậu ta từng bắt có lợi cho FLC Thanh Hóa ở trận gặp HAGL năm ngoái. Bản thân tôi nhớ Chiến về sinh hoạt với anh em trọng tài Hà Nội những năm 1999-2000. Nhà Chiến ở Thanh Trì, hồi đó cậu ta làm giáo viên thể chất cho trường cấp 1, cấp 2 gì đó, tính tình hiền, ngoan, dễ chịu và có phần nhút nhát như con gái. Từ thời điểm đó, tôi có cảm nhận cậu ta chỉ nên làm trợ lý vì thiếu khí chất của một trọng tài chính”.

Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng cho biết thêm ông cảm thấy lạ lùng khi hay tin trọng tài Hà Anh Chiến được giao nhiệm vụ cầm còi ở giải hạng Nhất và sau đó là V.League: “Tôi không hiểu vì lý do gì mà Ban trọng tài VFF lại dùng người như thế? Trọng tài Chiến thiếu chất quyết đoán, tự tin, giao nhiệm vụ làm trọng tài chính cho cậu ta là quá sức, là hại người ta”, cựu Còi vàng 2006 chốt lại.

Xem bình luận
Chỉ có bóng đá Việt Nam mới còn loại trọng tài như thế. Đây cũng là một khía cạnh để ai đó hỏi rằng:...
Bình luận có 0 phản hồi
" thiếu chất quyết đoán" " đơn giản chỉ là lỗi chuyên môn". Thưa ông : Dương Ngọc Hùng không đơn giản...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thầy Park chỉ ra người sẽ vượt tài Công Phượng ở HAGL, Xuân Trường...
Sau những thành công gần đây của bóng đá Việt Nam, bầu Đức thường...
Bóng đá Việt Nam năm 2017 chứng kiến một vết nhơ khi các cầu thủ...