Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 01:16 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/10/2018 12:13 PM (GMT+7)

Hà Nội B chuyển giao cho Hà Tĩnh: Sự được mất của bóng đá chuyên nghiệp

Trước khi giải hạng Nhất Quốc gia 2018 khởi tranh, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã “tuýt còi” cuộc chuyển giao đội bóng hạng Nhất của Hà Nội cho Hà Tĩnh vì vi phạm Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

   

Chuyển đổi đúng luật

Trước khi giải hạng Nhất Quốc gia 2018 khởi tranh, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã “tuýt còi” cuộc chuyển giao đội bóng hạng Nhất của Hà Nội cho Hà Tĩnh vì vi phạm Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Bởi căn cứ vào Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2015 (QCBĐCN), trong tờ trình gửi Ban bóng đá chuyên nghiệp, VFF khẳng định việc chuyển đổi sở hữu giữa 2 doanh nghiệp này là không đúng quy định, do CLB này chưa tham dự giải hạng Nhất 2018 do VPF tổ chức.

 ha noi b chuyen giao cho ha tinh: su duoc mat cua bong da chuyen nghiep hinh anh 1

CLB Hà Nội B đoạt ngôi Á quân giải hạng Nhất 2018. Ảnh: VPF

Tại điểm a khoản 2, điều 14 cũng quy định: “CLB, đội bóng được chuyển đổi chủ sở hữu để đăng ký thi đấu trong địa giới hành chính của cùng một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Việc chuyển đổi chủ sở hữu CLB, đội bóng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, của VFF và không làm ảnh hưởng tới việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của CLB, đội bóng đối với đơn vị tổ chức giải, VFF, giải đấu và các bên thứ ba có liên quan”.

Chính vì vậy mà Hà Nội B phải thi đấu hết một mùa giải mới tiến hành việc chuyển đổi theo đúng quy định. Và theo những thông tin mới nhất, CLB Hà Nội B có thể được chuyển giao trước trận play-off với đội bóng xếp thứ 13 V.League 2018. Sau đó, trước khi bước vào mùa giải 2019, chủ sở hữu mới của Hà Nội B cũng sẽ tiến hành việc chuyển đổi trụ sở, địa điểm thi đấu vào Hà Tĩnh giống trường hợp Sài Gòn FC trước đây, như vậy sẽ hoàn toàn đúng với quy chế.

Và sự được mất

Ông Nguyễn Quốc Hội - Chủ tịch CLB Hà Nội - từng khẳng định, đây là sự chuyển giao chứ không phải cho tặng. Điều này xuất phát từ chính nguyện vọng của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc mong muốn có một đội bóng chuyên nghiệp.

Thế nhưng câu chuyện “dở khóc, dở cười” của Hà Nội nằm ở chỗ, Hà Nội có tuyến trẻ tốt nên mỗi khi lên hạng có cái khó là phải chuyển giao, vì theo quy chế không cho phép hai đội bóng cùng đá một giải. Chủ tịch của CLB Hà Nội thậm chí đưa ra quan điểm nên cân nhắc sửa đổi quy chế để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể, đây chính là sự “éo le” CLB đang gặp phải.

Thế nên, dù rằng CLB Hà Nội B chuyển giao cho Hà Tĩnh là đúng luật nhưng liệu có phát triển bền vững hay không khi bắt đầu “xây nhà từ nóc”? Bên cạnh đó, chuyện một ông chủ liên quan đến nhiều đội bóng vốn là vấn đề khiến dư luận bức xúc chưa hồi kết tại V.League. Và nếu mùa giải sau Hà Tĩnh giành vé lên chơi V.League, lúc đó số đội bóng liên quan đến bầu Hiển sẽ lại tăng lên và cuộc chơi V.League vì thế sẽ bị tiếp tục nhìn nhận không công bằng.

Có 2 luồng quan điểm về vấn đề này. Có ý kiến từ chính người trong cuộc cho rằng những người làm bóng đá hiểu, ý thức việc cần phải đầu tư căn cơ, bài bản từ đầu. Nhưng với một nơi không có đội bóng chuyên nghiệp như Hà Tĩnh cũng sẽ khó tạo ra sức hút cho những tài năng trẻ muốn có cơ hội theo bóng đá. Chính vì vậy, để xây dựng từng bước thì trước mắt cần có đội bóng để các cầu thủ trẻ được thi đấu và cũng tạo ra sức hút để phong trào bóng đá phát triển.

Nhưng quan điểm phản biện lại cho rằng nếu muốn đóng góp cho địa phương thì hỗ trợ bằng cách nào đó để địa phương phát triển phong trào, đi lên từng bước bằng thực chất. Thực tế, từ hạng Nhất lên V.League rất khó chứ các hạng dưới muốn lên hạng thì dễ dàng hơn. Bởi xu hướng các đội ở hạng Nhất đang trong lộ trình tăng dần để hạn chế mô hình chóp ngược như hiện tại, tức là cần nhiều các đội bóng ở hạng dưới để có chân đế.

Suy cho cùng, vấn đề luôn được đặt ra ở tầm vĩ mô là bóng đá Việt Nam trong bối cảnh hiện tại đang vì người hâm mộ hay vì những mục đích gì khác?

Đội trẻ hạng Nhất của Hà Nội là tập hợp lứa cầu thủ U.21 và U.19, tuyến 2 của CLB Hà Nội đang chơi ở V.League được dẫn dắt bởi HLV Phạm Minh Đức. Là đội trẻ, chơi để cọ xát và học hỏi nhưng do mặt bằng giải hạng Nhất thấp quá nên Hà Nội B có cơ hội lên hạng.

Như nguyên Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng từng chia sẻ thì: “Không phải tự nhiên mà QCBĐCN quy định như thế, địa phương muốn có phong trào bóng đá phát triển phải làm căn cơ, từ gốc chứ không phải đi tắt phần ngọn như vậy. Đây là quy chế sửa đổi mới nhất, mục đích của điều khoản này là để khắc phục hiện tượng chuyển giao ồ ạt như giai đoạn trước đây. Thực tế đã có những trường hợp mang đến hệ luỵ xấu như CLB Sài Gòn Xuân Thành hay Navibank Sài Gòn”.

Theo P.V (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở lượt trận cuối vòng bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra chiều...
Trước thềm mùa bóng mới, HLV Jorn Andersen của Incheon United đã có...
Giám đốc Muangthong United khẳng định Văn Hậu hoàn toàn có thể...