Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:29 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 09/05/2017 04:10 AM (GMT+7)

HLV Hoàng Anh Tuấn "bị ép" phải loại Thanh Hậu khỏi U20 Việt Nam?

HLV Hoàng Anh Tuấn đã chốt danh sách 21 cầu thủ tham dự U20 World Cup. Và theo chia sẻ của chiến lược gia gốc Khánh Hòa, ông không hề gặp áp lực hay tác động nào từ bên ngoài khi đưa ra quyết định này. 1-2 ngày nay có thông tin, HLV Hoàng Anh Tuấn bị "ép" phải loại Phan Thanh Hậu.

   

Không chịu áp lực bên ngoài

Sau 2 năm thầy trò gắn bó từ U19 Đông Nam Á 2015, qua bao nhiêu giải đấu, được đá World Cup có khi là giấc mộng cả đời người và khi phải đưa ra quyết định loại 4 cầu thủ, trong lòng HLV Hoàng Anh Tuấn có những tâm tư: “Thật khó khăn để đưa ra quyết định giữ ai ở lại và loại ai. Tất cả 25 người đều xứng đáng. Tôi phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều cùng sự tư vấn của Ban Huấn luyện để đưa ra quyết định đó.”

 hlv hoang anh tuan "bi ep" phai loai thanh hau khoi u20 viet nam? hinh anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định không chịu áp lực nào trong việc chốt danh sách. Ảnh: V.S.I.

Theo ông Tuấn, quyết định đưa ra không hề gặp phải áp lực nào cả và càng không hề bị ép buộc phải loại ai đó cả. “Chọn cầu thủ phải có những tiêu chí riêng và tiêu chí đầu tiên là phải đá được. Chuyên môn của 25 em thì đã được kiểm chứng cả rồi. Tiêu chí khác là phải có tinh thần, khát vọng, có động lực. Đó là yếu tố quan trọng bên cạnh chuyên môn. Còn quyết định ai đi, ai ở không phải chịu áp lực bên ngoài nào cả”, ông Tuấn chia sẻ. Ngay sau khi HLV Hoàng Anh Tuấn chốt danh sách, đã có một số thông tin cho rằng, nhà cầm quân này bị "ép" phải loại Phan Thanh Hậu, cầu thủ thuộc biên chế HAGL.

Riêng trường hợp Trọng Đại bị tước băng đội trưởng, ông Tuấn giãi bày: “Tiêu chí đưa ra thì ai đảm bảo tiêu chí đó thì người đó xứng đáng. Có thể thời điểm này họ tốt nhưng thời điểm khác họ không tốt. Tựu chung, tất cả vì mục đích chung. Tôi đưa ra ba tiêu chí là: Chuyên môn tốt, có ảnh hưởng đến đồng đội và sinh hoạt lành mạnh. Không phải ai cũng dễ có được ba tiêu chí đó. Những tiêu chí này đã được đưa ra từ ban đầu chứ không phải mới mẻ.”

Khán giả là động lực để làm nên điều thần kỳ

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, vấn đề quan trọng không kém của U20 Việt Nam là tâm lý. Thực tế, bóng đá Việt Nam nhiều lần đã không vượt qua ngưỡng cửa đó để bước lên thành công và ông Tuấn cũng đã có sự chuẩn bị cho vấn đề này. “Trong cả quá trình chuẩn bị, chúng tôi có kế hoạch rất rõ. Chuẩn bị ở đâu, giai đoạn nào, tập thể lực ra sao và đặc biệt là chuyến tập huấn ở Đức. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn Đức. Ngoài điều kiện cơ sở vật chất thì U20 Việt Nam được gặp các đối thủ ở đó, chúng ta còn học hỏi về chuyên môn lẫn tâm lý. Vấn đề tâm lý họ luôn ở trên chúng ta một bậc và đó là những bài kiểm tra về mặt tâm lý cho các cầu thủ”, ông Tuấn nói.

U20 Việt Nam sẽ còn hai trận đấu quan trọng sắp tới gặp U20 Argentina và U20 Vanuatu trước khi bước vào trận đánh lớn. Nhìn nhận xuyên suốt cả hành trình vừa qua và sắp tới, ông Tuấn giãi bày rằng: “Không riêng gì hai trận đấu sắp tới gặp các đối thủ dự tranh U20 World Cup là U20 Argentina và U20 Vanuatu mà tất cả trận đấu trong quá trình tập huấn đều với mục tiêu đánh giá chất lượng làm việc, hiệu quả làm việc và phong độ của các cầu thủ như thế nào chứ không phải về mặt tỷ số. Còn khi bước vào trận đấu chính thức thì mình mới chú trọng đến vấn đề kết quả.”

Là một người sống nội tâm, đầy tình cảm, khi chia tay 4 học trò, ông Tuấn có xúc cảm khó tả: “Trước khi đưa ra quyết định loại 4 cầu thủ, chúng tôi đã có buổi làm việc trước đó. Trước toàn thể đội bóng, tôi cảm ơn các em đã tham gia cùng đội. Họ đều xứng đáng nhưng vì lý do khách quan mà không thể tham gia cùng đồng đội. Đó là điều đáng tiếc. Một số trường hợp như Tiến Dụng, Thái Quý, Thanh Hậu bị chấn thương và không kịp để dự U20 World Cup. Các em tạm rời đội không phải vì chuyên môn mà vì những lý do khách quan.

Tôi cũng nói với các em là các em đã bỏ lỡ cơ hội nhưng với độ tuổi còn trẻ, các em còn nhiều cơ hội khác. Còn với người hâm mộ tôi hy vọng mọi người luôn ủng hộ U20 Việt Nam và tin tưởng chúng tôi. Bản thân chúng tôi có hậu phương vững mạnh như thế sẽ tạo động lực rất lớn để U20 Việt Nam tiếp tục làm nên những điều thần kỳ.”

Theo Trần Khánh (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Hàn Quốc vs Mexico - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Đức vs Thụy Điển - Nhận định, dự đoán, soi kèo Đức...
Phân tích tỷ lệ Bỉ vs Tunisia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Bỉ vs...