Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:14 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 14:00 PM (GMT+7)

HLV Hữu Thắng đối mặt “cái dớp” đáng buồn ở ĐTQG

Lịch sử ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam chưa từng chứng kiến thành công của một huấn luyện viên nội nào. Trần Bình Sự, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc... đều là những tấm gương thất bại. Liệu HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể vượt qua “cái dớp” đáng buồn này.

   

Trần Bình Sự (1993): 2 thắng, 9 thua/11 trận

Ông Sự dẫn dắt ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 1994 tổ chức tại Qatar hồi năm 2013. ĐT Việt Nam, ở thời kỳ đầu hội nhập, phải nằm chung bảng với đương kim vô địch SEA Games khi đó là Indonesia, Singapore cùng hai cường quốc Qatar và Triều Tiên.

 hlv huu thang doi mat “cai dop” dang buon o dtqg hinh anh 1

HLV Trần Bình Sự.

Thế hệ của Hồng Sơn, Phan Thanh Hùng, Đinh Thế Nam, Huỳnh Đức... dù rất cố gắng vẫn chỉ có duy nhất một trận thắng 1-0 trước Indonesia. Đội tuyển hòa Triều Tiên 1-1 trước khi thua đậm Singapore và Qatar.

Phan Thanh Hùng (2012): 5 thắng, 5 hòa, 4 thua/14 trận

Là HLV nội có nhiều trận dẫn dắt đội tuyển nhất, ông Hùng phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho thất bại của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2012. Đội tuyển thua Philippines 0-1, thua Thái Lan 1-3 và bị loại sớm ngay sau vòng bảng.

 hlv huu thang doi mat “cai dop” dang buon o dtqg hinh anh 2

HLV Phan Thanh Hùng.

HLV Phan Thanh Hùng từ chối mọi đề nghị phỏng vấn sau hai trận thua và về nước. Ông gửi văn bản giải trình dài hàng trang cho VFF nói về thất bại trước khi từ chức.

Hoàng Văn Phúc (2013-2014): 1 thắng, 2 thua/3 trận

Khác với các HLV nội khác, ông Hoàng Văn Phúc “lĩnh ấn” ở ĐTQG nhưng tập trung chính cho U23 Việt Nam và chiến dịch SEA Games 2013. Ông từng đưa U23 Việt Nam hai năm liền giành Á quân BTV Cup.

Ông bị đình chỉ sau trận hòa đáng ngờ của U23 Việt Nam trước Bangu Atletico tại BTV Cup 2013. Sau khi được phục chức, ông đưa U23 Việt Nam tới SEA Games. Nhưng hai trận thua trước U23 Singapore và U23 Malaysia khiến U23 Việt Nam bị loại từ vòng bảng.

 hlv huu thang doi mat “cai dop” dang buon o dtqg hinh anh 3

HLV Hoàng Văn Phúc.

Được VFF động viên, ông Phúc tiếp tục giữ vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2015. Điểm nhấn lớn nhất của ông là thắng lợi 3-0 trước Hong Kong ở lượt trận cuối khi tuyển Việt Nam đã chắc chắn bị loại.

 hlv huu thang doi mat “cai dop” dang buon o dtqg hinh anh 4

HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Trên đây là 3 HLV có trên 10 trận dẫn dắt ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam, danh sách HLV nội còn có Vũ Văn Tư, Nguyễn Sỹ Hiển và Trần Duy Long. Ngoài ra, các trợ lý Lê Đình Chính, Trần Văn Khánh, Nguyễn Thành Vinh, Mai Đức Chung và Nguyễn Văn Sỹ đều từng có thời gian làm quyền HLV trưởng đội tuyển. Thế nhưng, có một điểm chung cho tất cả, họ đều không thành công, thậm chí chưa từng giúp các ĐT Việt Nam vượt qua vòng bảng SEA Games hay AFF Cup (trước đây là Tiger Cup). Một cái dớp đáng buồn và không dễ vượt qua đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Theo Thanh Thảo (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu tiền đạo ĐT Việt Nam chia sẻ, nếu như Văn Quyến không dính...
Theo mô tả của Vinh, “Hà Nội T&T là một thế giới rất khác với...
Chỉ 1 ngày sau khi xuất hiện thông tin CLB bóng đá TP.HCM đứng...