Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:12 AM (GMT+7)

Mổ xẻ trận thua của võ sư Đoàn Bảo Châu trước Pierre Francois Flores

authorPV (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 13/07/2017 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 12.7, trận đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu và cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores đã diễn ra tại Hà Nội. Chỉ sau hơn 1 phút thi đấu, võ sư Việt đã nhận thất bại K.O đau đớn.

   

Bất lợi về ngoại hình là điều dễ nhận thấy nhất ở trận đấu quá chênh lệch này. Võ sư Đoàn Bảo Châu chỉ nặng 62kg trong khi đó, Flores nặng tới 91kg. Nhưng như đã giao kèo trước đó, võ sư Đoàn Bảo Châu chia sẻ rằng, dù có thua ông vẫn muốn đánh để giữ chữ tín. Trả lời VoThuat.vn, võ sư Đoàn Bảo Châu cho rằng: “Tôi không đặt nặng vấn đề thắng thua bởi trong võ thuật  đó là chuyện bình thường. Tôi cũng không thách đấu vì háo danh như nhiều người vẫn nghĩ mà chỉ đơn giản đây là cuộc giao lưu võ thuật”.

Khởi đầu trận đấu, võ sư Đoàn Bảo Châu là người chủ động tấn công trước nhưng cú đá của ông tỏ ra không hiệu quả. Bên kia chiến tuyến, Flores với lợi thế về ngoại hình dễ dàng khắc chế và áp đảo võ sư Việt. Trong trận đấu, ít nhất 3 lần Francois Flores đánh ngã Đoàn Bảo Châu. Một trong số đó đã dẫn đến cú knock-out quyết định.

 mo xe tran thua cua vo su doan bao chau truoc pierre francois flores hinh anh 1

Hai bên tự thương lượng luật lệ trước khi giao đấu.

Thực tế, theo luật thi đấu của các bộ môn trong võ thuật không quy định việc giao đấu không cùng hạng cân. Việc võ sư Đoàn Bảo Châu và Francois Flores giao đấu với nhau chỉ là chuyện giao lưu bình thường trong võ thuật. Cả hai tự thỏa thuật luật thi đấu, tự cam kết đưa ra những nguyên tắc rồi tiến hành trận đấu.

Ở tình huống giữa trận, khi võ sư Đoàn Bảo Châu quật ngã Flores, chính võ sư Vịnh Xuân là người đỡ ông dậy. Điều đó chứng tỏ cả hai đã giao ước không đánh nằm theo luật hiện hành trong MMA (dù rằng đây là trận đấu theo luật tự do như võ sư Đoàn Bảo Châu thông tin trước đó).

Trong tình huống cuối, sau khi dính 1 đòn đá và đòn tay của Flores, võ sư Đoàn Bảo Châu đã đứng dậy. Về nguyên tắc, võ sĩ chỉ phạm luật khi đối phương vẫn còn 2 chân và 1 tay chạm đất. Trong trường hợp này, Flores không phạm luật khi tung ra cú đá quyết định vào vùng mặt.

Theo dõi xuyên suốt trận đấu, có thể nhận thấy lối đánh của Francois Flores mang hơi hướng của Boxing nhiều hơn. Chỉ khác cơ bản là lòng bàn tay ông xè ra như Vịnh Xuân. Cách đây ít ngày, võ sư người Chile đã tìm đến Sylvera Jacques Louis để thị phạm và học hỏi thêm kỹ thuật Boxing. Trong trận đấu hôm nay, rõ ràng chúng ta nhận thấy ông tấn công với nhiều đòn thế rất “Boxing” theo kỹ thuật 1-2-1-2 khá nhuần nhuyễn.

Francois Flores hầu như không đánh mà chỉ đơn giản là dùng lòng bàn tay. Đây là lối đánh quen thuộc của những võ sĩ MMA đời đầu vì nó giảm chấn thương bàn tay nhưng vẫn gây ra chấn động lớn. Bằng chứng là võ sư Đoàn Bảo Châu tỏ ra bị choáng khi dính đòn vào mặt.

 mo xe tran thua cua vo su doan bao chau truoc pierre francois flores hinh anh 5

Khác biệt quá lớn về hạng cân là điều khiến Francois Flores dễ dàng giành chiến thắng.

Vì đây là trận giao lưu võ thuật tự phát do 2 võ sư tự thương lượng nên khó phân biệt được đúng sai. Nhưng rõ ràng, chênh lệch gần 30kg là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của võ sư Đoàn Bảo Châu.

Sau trận đấu, võ sư Đoàn Bảo Châu thừa nhận đối thủ quá mạnh so với ông nhưng ông cũng vui vì việc thách đấu Flores chỉ nhằm mục đích giao lưu võ thuật và yêu thích tinh thần thượng võ của ông ấy, tinh thần muốn quảng bá võ thuật đi khắp thế giới.

 mo xe tran thua cua vo su doan bao chau truoc pierre francois flores hinh anh 6

Dù thua cuộc nhưng Đoàn Bảo Châu vẫn xứng đáng nhận được sự tôn trọng.

Được biết, sau trận đấu này, Francois Flores sẽ tiếp tục có 2 trận đấu nữa với các võ sư tại Hà Nội. Một trong số đó là võ sư Trần Lê Hoài Linh. Rất có thể, sau khi đấu với các võ sư Hà Nội, Francois Flores sẽ tiếp tục tìm gặp chưởng môn Nam Huỳnh Đạo để thử tài kungfu.

Xem bình luận
Tối thiểu phải mặc cái áo vào thì mới là hảo hán
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Kim Yong-jun của ĐT CHDCND Triều Tiên cho biết, ông không quan...
Các cầu thủ Lebanon đã vỡ òa khi ghi bàn thắng nâng tỷ số 4-1 vào...
Với việc đội tuyển bóng đá Việt Nam giành quyền vào vòng 1/8 Asian...