Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 23:40 PM (GMT+7)

Olympic 2012: Mỹ chiếm thế thượng phong

author Thứ Hai, ngày 06/08/2012 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cuộc đua tranh vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương tại Olympic 2012 đang diễn ra rất gay cấn giữa 2 cường quốc thể thao hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc…

   

Sự căng thẳng này gợi nhớ đến chuyện Mỹ và Liên Xô đua nhau trên bảng xếp hạng Olympic thời kỳ chiến tranh lạnh. Sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ hầu như không gặp khó khăn trong việc thống trị tại các kỳ Olympic. Chỉ đến Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc mới tận dụng lợi thế sân nhà để vươn lên trên Mỹ. Tại Olympic London, chủ nhà Anh chỉ đủ lực giữ vị trí thứ 3 và họ chấp nhận nhìn Mỹ và Trung Quốc đua nhau so kè ngôi đầu.

Điền kinh hứa hẹn sẽ giúp Mỹ củng cố vị trí thứ 1 toàn đoàn (ảnh: Tyson Gay - ngôi sao chạy cự ly ngắn).

Những ngày đầu, Trung Quốc bứt lên nhờ các môn truyền thống của họ: Cử tạ, nhảy cầu, cầu lông, bóng bàn và đấu kiếm. Thời điểm đó, các HCV bơi lội là “ôxy” giúp Mỹ bám đuổi sít sao Trung Quốc. Nhưng đến cuối tuần qua, khi bơi lội tiếp tục mang về cho Mỹ “cơn mưa vàng” thì họ đã bứt lên so với Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất nhỏ.

Trung Quốc dĩ nhiên rất muốn vượt lên giành vị trí nhất toàn đoàn, để chứng minh họ là nền thể thao số 1 thế giới. Nhưng cơ hội để quốc gia đông dân nhất hành tinh tìm vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương không còn nhiều. Bóng bàn chỉ còn 2 bộ huy chương, thể dục dụng cụ - môn mà Trung Quốc hy vọng có huy chương thì sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn từ Mỹ và các nước Đông Âu.

Ở môn vật, các quốc gia Đông Âu và Tây Á mới là những cường quốc. Tại môn taekwondo, các VĐV Hàn Quốc và châu Âu không dễ để người Trung Quốc thâu tóm huy chương. Việc taekwondo được đưa vào thi đấu tại Olympic trong khi wushu không có mặt là nỗi thất vọng của người dân Trung Quốc vì họ đương nhiên bị mất cả mỏ huy chương. Quyền Anh cũng không phải thế mạnh của đất nước đông dân nhất hành tinh.

Tính đến 18 giờ chiều 5.8 (giờ Việt Nam), Mỹ đang dẫn đầu toàn đoàn với 26 HCV, hơn Trung Quốc 1 HCV. Vị trí thứ 3 thuộc về chủ nhà Anh (14 HCV).

Trong khi đó, Mỹ còn có nhiều “mỏ huy chương” ở phía trước. Đầu tiên phải kể đến điền kinh, nơi còn hơn 30 bộ huy chương. Tại bộ môn này, Mỹ là một siêu cường, đặc biệt ở các nội dung chạy cự ly ngắn và trung bình.

Đua xe đạp còn gần chục bộ huy chương và Mỹ có những tay đua cự phách tại Olympic. Đua thuyền buồm và quyền Anh là những nội dung người Mỹ đều hy vọng có huy chương. Do vậy, việc Mỹ phát huy thế mạnh để củng cố vị trí dẫn đầu tại Olympic là điều có thể đoán trước.

Cường quốc thể thao Nga gây thất vọng toàn phần khi còn xếp dưới Kazakhstan, CHDCND Triều Tiên trong suốt 10 ngày thi đấu. Nhưng chúng ta sẽ chứng kiến Nga bứt phá mạnh mẽ trong những ngày thi đấu tới khi các nội dung thế mạnh của họ như quyền Anh, vật và điền kinh nhập cuộc. Nga khó bảo vệ vị trí trong tốp 3 nhưng chiếm vị trí trong top 5 là điều có thể hy vọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phía Công An TP. Nha Trang cho biết, việc cơ quan điều tra ra quyết...
Dân Việt xin gửi tới độc giả link xem trực tiếp SLNA vs HAGL trong...
Nikola Kalinic - người bị trục xuất khỏi đội hình Croatia tại World...