Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 21:45 PM (GMT+7)

Sharapova chính thức bị cấm thi đấu 2 năm vì doping

authorTùng Lâm (theo Daily Stars) Thứ Năm, ngày 09/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) đã chính thức cấm Maria Sharapova thi đấu 2 năm vì sử dụng chất cấm meldonium hồi đầu năm nay. Án phạt này đã giáng một đòn mạnh vào "Nữ hoàng quần vợt" người Nga.

   

Giữa tháng 3 vừa qua, Maria Sharapova đã khiến giới quần vợt nói riêng và thể thao nói chung rúng động vì thừa nhận mẫu thử của cô ở giải Australia Mở rộng 2016 dương tính với chất Mildronate (chất cấm của Ủy ban doping thế giới kể từ đầu năm nay). Suốt thời gian qua, tâm trạng của “Búp bê Nga” không được tốt, đặc biệt là khi một loạt nhà tài trợ lớn quyết định chấm dứt hợp đồng với cô, trong khi án phạt cấm thi đấu từ ITF thì treo lơ lửng trên đầu.

 sharapova chinh thuc bi cam thi dau 2 nam vi doping hinh anh 1

Sharapova chính thức bị cấm thi đấu 2 năm vì doping.

Tháng trước, Sharapova đã có mặt trong buổi điều trần 2 ngày nhằm thuyết phục rằng mình chỉ vô tình sử dụng chất Mildronate mà thôi. Vậy nhưng mọi thứ không như ý muốn, và vào tối qua, Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) đã chính thức cấm “Búp bê Nga” thi đấu trong vòng 2 năm. Tuyên bố của Liên đoàn quần vợt thế giới nói rõ mẫu thử của Sharapova dương tính với chất meldonium nằm trong danh mục chất cấm S4 được bổ sung vào năm 2016 của WADA.

Tòa án tuyên bố Maria Sharapova không đủ điều kiện tham dự các giải đấu thể thao chuyên nghiệp trong 2 năm tới. Thời hạn áp dụng lệnh cấm này từ ngày thu mẫu thử là 26.1.2016, tới 25.1.2018 sẽ hết hiệu lực. Ngoài việc bị cấm thi đấu, Sharapova sẽ bị tước bỏ toàn bộ những thành tích, điểm số và tiền thưởng giành được ở giải Australia mở rộng 2016.

Trước án phạt của ITF, Sharapova khẳng định cô sẽ kháng án. Trước đó, các chuyên gia dự đoán tay vợt 5 lần vô địch Grand Slam sẽ bị cấm một năm. Do đó, thời hạn hai năm là một án phạt nặng. "Tôi không thể chấp nhận một án cấm hai năm hà khắc mang tính thiếu công bằng thế này. Với việc ra phán quyết cấm thi đấu hai năm, hội đồng tòa án nhất trí rằng những gì tôi làm là không cố ý. ITF đã đề nghị một án cấm bốn năm với hội đồng tòa án. Đó là hình phạt cho vi phạm cố ý và hội đồng tòa án đã bác đề nghị đó", Sharapova cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ sau khi U19 Maroc vất vả hòa U19 Việt Nam 1-1 trong trận...
Dân Việt xin gửi tới quý độc giả link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs...
Theo lịch thi đấu được BTC công bố, U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Hàn...