Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 21:14 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 27/10/2016 13:40 PM (GMT+7)

U19 Việt Nam và sức mạnh bí mật từ... người Đức

Khi đội thành công, có cả tỷ lý do để lý giải nhưng với HLV trưởng, việc làm đầu tiên luôn là thành lập ra thành phần ban huấn luyện. Trong thành phần Ban huấn luyện của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn có 2 nhân vật rất quan trọng là cặp bài trùng người Đức - Hans Gede và Martin Forkel.

   

Quản lý và khám phá theo CLB

Trong bóng đá, phòng ngự và tấn công theo khu vực là chiến thuật thường thấy nhưng có một điều, khán giả ít thấy trên sân là quản lý theo khu vực. HLV trưởng có cả tỷ việc để làm nhưng việc đầu tiên và quan trọng nhất là thành lập ra thành phần Ban huấn luyện - những người chắc chắn phải quản lý được tất cả những cầu thủ có mặt trong đội tuyển ấy. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã làm công việc quan trọng ấy một cách đầy quyết liệt mà suýt chút nữa, ông đã không còn tại vị.

 u19 viet nam va suc manh bi mat tu... nguoi duc hinh anh 1

GĐKT Hans Gede và chuyên gia thể lực Martin Forkel trao đổi cùng HLV Hoàng Anh Tuấn.

Với các đội tuyển trẻ, ban huấn luyện luôn gặp khó khăn trong việc nắm bắt tư duy, trình độ và nhất là tâm tư, tình cảm của mỗi người, nhất là những trụ cột. HLV Hoàng Anh Tuấn rất hiểu điều đó nên khi chuẩn bị nhân sự cho đội tuyển, nhà cầm quân người Khánh Hoà luôn lựa chọn những HLV đến từ các lò đào tạo đã có cả chục năm làm việc với các cầu thủ ấy để tận dụng kiến thức, kinh nghiệm của họ trong việc quản học trò. Với BHL ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn nắm chắc từng chân tơ, kẽ tóc, từ ưu cho tới nhược điểm của cầu thủ.

Cụ thể, HLV Hoàng Anh Tuấn đề nghị lấy trợ lý Đinh Văn Dũng. một người sinh ra ở Thanh Hoá, lập nghiệp ở Nghệ An, để hiểu tất cả những cầu thủ đến từ xứ Thanh, Xứ Nghệ; HLV Đinh Hồng Vinh là người quá hiểu các cầu thủ xuất thân từ HAGL Arsenal JMG; HLV Nguyễn Quốc Bình làm việc với các cầu thủ Hà Nội cả hơn chục năm trời... Với cách bố trí ban huấn luyện như vậy, ông Hoàng Anh Tuấn nắm được hết tất cả thông tin của các cầu thủ và điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc triệu tập đội hình, sắp xếp nhân sự sau này.

Người tài sử dụng người tài

HLV Hoàng Anh Tuấn là người cầu thị, biết cách sử dụng người tài cho ekip của mình. 4 năm về trước, chính nhà cầm quân họ Hoàng tiến cử cho đội tuyển HLV thể lực Dylan Kerr và chuyên gia người Anh đã nâng tầm thể lực cho các cầu thủ lên một ngưỡng mới. Năm nay, HLV Hoàng Anh Tuấn tôn trọng và sử dụng hiệu quả bộ đôi người Đức là GĐKT Hans Gede và chuyên gia thể lực Martin Forkel - đây là cặp bài trùng mang lại sự mạnh mẽ cả về thể lực lẫn tư duy chiến thuật cho U19 Việt Nam, đánh dấu sự lột xác của họ chỉ sau 1 tháng.

Sau mỗi một ngày luyện tập, HLV Hoàng Anh Tuấn thường họp các thành viên của Ban huấn luyện để rút kinh nghiệm trong ngày và điều chỉnh, đề ra giáo án cho buổi tập sau. Ngoài chiến thuật của toàn đội, nhà cầm quân họ Hoàng còn đề ra chiến thuật cá nhân cho từng cầu thủ, cho mỗi vị trí mà kinh nghiệm, kiến thức, thông tin của các trợ lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

U19 Việt Nam đã có màn trình diễn lột xác, cả về thể lực, kỹ năng chơi bóng, tư duy chiến thuật và kết quả này mang dấu ấn của toàn thể các thành viên trong BHL. Ai đó từng nói, người tài giỏi nhất là người biết sử dụng nhân tài trong một tập thể và đó là cái giỏi vượt trội của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Theo Minh Hải (Báo Bóng đá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lê Huỳnh Đức đang đứng trước nguy cơ phải rời SHB Đà Nẵng sau chuỗi...
Sau một loạt những ý kiến được HLV Lê Thụy Hải đưa ra trong thời...
Theo thông tin từ đội bóng phố Núi, HLV Guillaume Graechen sẽ cùng...