Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 16:04 PM (GMT+7)

U21 đá SEA Games, Việt Nam dễ giành HCV hơn

authorNhật Trường Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tấm HCV bóng đá nam SEA Games vẫn là nỗi khắc khoải của người hâm mộ Việt Nam từ khi giải đấu này dành cấp độ đội tuyển rồi đến lứa tuổi U23. Nếu SEA Games dành cho lứa tuổi U21 thì khả năng thực hiện giấc mơ vàng của Việt Nam sẽ dễ hơn.

   

Độ tuổi U21 trở xuống được xem là lứa tuổi trẻ, khi đó các cầu thủ mới trưởng thành từ các lò đào tạo trẻ nên trình độ không chêch lệch nhiều. Đây cũng được xem là ngưỡng tuổi quan trọng để từ cầu thủ trẻ phát triển thành cầu thủ chuyên nghiệp. Vì thế mà ở châu Âu có tổ chức giải U21 hoặc thế giới có tổ chức giải World Cup U20 và rất nhiều ngôi sao bóng đá thế giới trưởng thành từ những giải đấu trẻ này.

 u21 da sea games, viet nam de giành hcv hon hinh anh 1

Cấp độ bóng đá trẻ, Việt Nam không thua kém các quốc gia trong khu vực. Ảnh: IT.

Sau ngưỡng tuổi này, các cầu thủ trẻ với kỹ thuật nền cơ bản sẽ phát triển hết khả năng của mình nếu được chơi bóng trong một môi trường thích hợp, hoặc là sẽ “rơi rụng” dần theo quy luật đào thải của bóng đá chuyên nghiệp. Thế nên, để các cầu thủ có thể phát triển tốt nhất thì giải đấu quốc gia đó càng phải chuyên nghiệp.

Đáng tiếc là V.League của Việt Nam lại không phải là mội trường thích hợp để các cầu thủ trẻ phát triển. Lý do là vì các đội bóng đều chạy theo thành tích nên thường ưu tiên xuất đá chính cho các cầu thủ đã có tên tuổi và các ngoại binh, còn các cầu thủ trẻ thường xuyên phải ngồi ghế dự bị khiến họ thui chột tài năng. Điều đó cũng giải thích vì sao các cấp độ trẻ của Việt Nam chơi không thua kém, thậm chí còn lấn lướt các nước trong khu vực Đông Nam Á nhưng khi đến cấp độ U23 ở SEA Games hay đội tuyển ở AFF Cup thì càng lép vế dần.

Vì thế, nếu SEA Games dành cho lứa tuổi U21 thì cơ hội thực hiện giấc mơ vàng của bóng đá Việt Nam sẽ dễ dàng hơn khi trình độ các cầu thủ trẻ Việt Nam không quá chênh lệch so với các đội bóng khác. Đặc biệt là ở cấp độ bóng đá trẻ Việt Nam rất nhiều lần khiến đối thủ duyên nợ Thái Lan phải ôm hận, chứ không phải luôn run sợ như mỗi lần đối đầu với Thái Lan ở cấp độ đội tuyển. Ở Đông Nam Á hiện nay cũng chỉ có Việt Nam là quốc gia tổ chức thường xuyên các giải đấu dành cho lứa cầu thủ U21, bao gồm giải U21 quốc gia và sau đó là giải U21 quốc tế.

Đề xuất dùng U21 đá SEA Games của AFF cũng được VFF ủng hộ. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh khẳng định trên báo Thanh Niên: “VFF ủng hộ chủ trương xây dựng một hệ thống thi đấu phù hợp cho các giải trẻ và muốn sự thay đổi này bắt đầu từ SEA Games năm 2019 để VFF và các nước khác có sự chuẩn bị về lực lượng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT đã tiết lộ một cái tên mà VFF rất muốn...
Chia sẻ với báo chí Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đánh giá cao những...
Chia sẻ với báo chí mới đây, bầu Đức cho rằng VFF không thể hiện...