Thứ Năm, ngày 26/04/2018 18:51 PM (GMT+7)

Vinh dự đội tuyển

authorPhạm Xuân Nguyên Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt)

   

Giải vô địch bóng đá thế giới bốn năm một lần là nơi quy tụ các đội tuyển quốc gia mạnh.

Cho nên các cầu thủ được gọi tên vào đội tuyển quốc gia thi đấu ở World Cup (WC) đều thấy rõ vinh dự và trách nhiệm của mình. Vinh dự lớn và trách nhiệm lớn. Mỗi tuyển thủ đều mong muốn được ra sân đá ngay từ trận đầu, trong đội hình chính thức từ đầu. Và mỗi khi đã ra sân, mỗi tuyển thủ đều đá hết mình, cháy hết mình cho từng trận đấu để làm sao mang về chiến thắng cho đội nhà, cũng tức là mang lại niềm vui cho khán giả nhà.

Trong giải WC lần này, đã có cầu thủ bị chấn thương phải thay ra nhưng anh vẫn gắng đứng lên, ra hiệu cho huấn luyện viên mình còn đá được, để không phải rời đội ngũ, để còn được tiếp sức cùng đồng đội với mục đích giành chiến thắng. Cử chỉ ấy của người cầu thủ đã là một biểu hiện hùng hồn của vinh dự đội tuyển đối với người được ra sân cỏ thế giới vì màu cờ sắc áo tổ quốc.

Các tuyển thủ bước ra sân chơi lớn nỗ lực thi đấu thật hay, thật ấn tượng trước hết vì thắng lợi của đội nhà, sau nữa là vì chính mình, để nâng cao giá trị năng lực của mình, từ đó đặt những nấc thang cho sự nghiệp trái bóng tròn của mình trong tương lai. Vinh dự đội tuyển ở họ đi cùng ý thức về tài năng và giá trị thực của mình. Nhưng bao giờ họ cũng vì đội tuyển, vì quốc gia trước hết, chứ không là ngược lại.

Soi từ đó vào bóng đá Việt Nam mới thấy ở ta một số cầu thủ khi được gọi vào đội tuyển quốc gia còn đặt nặng cái tôi, cái cá nhân lên trên cái chung, cái toàn cục. Có những tuyển thủ đã bỏ đội khi đi thi đấu, viện những lý do hết sức vô lý. Có những tuyển thủ đã hành xử trên sân bóng không đúng tư cách một cầu thủ của đội tuyển quốc gia. Luis Suarez của Uruguay đã chơi xấu đối phương bằng cú “cắn vai” bị FIFA phạt nặng phải về nước, bỏ dở cuộc chơi của đội nhà ở Brasil. Anh được tổng thống Uruguay ra đón ở sân bay, nhưng anh đã có lỗi với đồng đội, với người dân nước mình, với cả những người hâm mộ anh trên thế giới. Và anh đã lên tiếng thừa nhận lỗi sai của mình, đã xin lỗi đối thủ và mọi người. Đó là điều cần phải có của một tuyển thủ quốc gia, càng là ngôi sao thì càng phải luôn ý thức rõ điều đó. Một đội tuyển lớn là lớn từ những tuyển thủ biết vinh dự và trách nhiệm của mình cho đội tuyển, cho quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không đồng tình với cách tổ chức của VFF, đội Mancons Sài Gòn đã...
Trước thông tin bầu Tú rút lui, thôi ứng cử Phó Chủ tịch VFF nhiệm...
Đêm 25.4, theo tìm hiểu của Dân Việt, ông Trần Anh Tú (bầu Tú) đã...