Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:34 AM (GMT+7)

Mận hậu đầu mùa "đắt xắt ra miếng" nhưng vẫn không có để bán

authorQuốc Định Thứ Năm, ngày 03/05/2018 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những trái mận hậu đầu mùa (hay còn gọi là chín sớm) có giá đắt gấp nhiều lần so với mận chính vụ nhưng không vì thế mà thiếu khách mua, trái lại mận chín sớm rất hút khách, bởi mận ăn ngon, giòn nên nhiều vườn mận chín không kịp để bán.

   

Thông thường cuối tháng 5, đầu tháng 6 mận hậu ở Sơn La mới vào chính vụ thu hoạch, thế nhưng thời điểm này tại các khu phố chợ hay ngoài các sạp hàng hoa quả ven Quốc lộ 6 từ Mộc Châu lên thành phố Sơn La đã bắt đầu có mận hậu bán, đây là loại mận chín sớm nên có giá cao hơn nhiều lần so với mận chính vụ.

 man hau dau mua "dat xat ra mieng" nhung van khong co de ban hinh anh 1

Nông dân trồng mận ở Sơn La đang chọn hái những trái mận chín đầu mùa để bán cho khách. Ảnh: Q.Đ

Hiện giá mận bán tại vườn dao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tùy nơi, riêng mận bán tại các khu phố chợ giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Mộc Châu là vựa mận của Sơn La và cũng là nơi có giá mận tăng cao hơn cả.

Mặc dù giá mận chín sớm đang ở mức cao nhưng rất nhiều lái buôn và du khách ở nhiều nơi lên Sơn La tìm mua mận hậu chín sớm. Người mua để làm quà, người mua để chở về các thành phố lớn bán buôn, khiến mận nhiều nơi "cháy hàng" không đủ bán cho khách.

 man hau dau mua "dat xat ra mieng" nhung van khong co de ban hinh anh 2

Mận đầu mùa phần lớn quả còn xanh lè, chỉ lác đác vài quả chín. Ảnh: Q.Đ

Chị Lò Thị Linh, một chủ vườn mận ở Chiềng Cọ (TP Sơn La), cho biết: Mận đầu mùa quả chín rất ít, nhà tôi có vườn mận hơn 500 cây nhưng cả ngày hái cũng chỉ thu được vài chục cân mận chín. Giá bán tại vườn dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg tuỳ loại, nếu quả to đẹp giá cao hơn nhiều. Ngày nào cũng có lái buôn và khách đến tận vườn mua mận nhưng cũng không có nhiều mận chín để bán.

Do mới vào đầu mùa nên cả cây mận chỉ lác đác có vài quả chín lẫn trong các chùm mận quả còn xanh lè. Mận đầu mùa chín có màu đỏ ửng ăn rất ngon, giòn, hợp với chấm muối gia vị hoặc chẳm chéo. Vị thanh chua hơi chan chát của mận khiến bất cứ thực khách nào phải ứa nước miếng vì thèm.

 man hau dau mua "dat xat ra mieng" nhung van khong co de ban hinh anh 3

Mận chín sớm được bày bán tại các sạp hàng hoa quả có giá cao gấp nhiều lần mận chính vụ.

Anh Đặng Minh Kiên, một lái buôn thường xuyên vào các vườn để mua mận, nói rằng: Mận đầu mùa có giá cao gấp nhiều lần so với mận chính vụ, nhưng không vì thế mà không có người mua, rất nhiều khách hàng ở các thành phố lớn đặt sẵn hàng mỗi khi có mận. Hiện giá bán buôn tại các các chợ trung bình từ 100.000 đồng/kg trở lên. Mỗi tuần tôi cũng chỉ gom được một chuyến hàng vì số lượng mận chín đầu mùa ít.

 man hau dau mua "dat xat ra mieng" nhung van khong co de ban hinh anh 4

Nhiều người trồng mận nói rằng, mận chín sớm không phải vườn nhà nào cũng có, chỉ có những ở những cây ra hoa trái mùa rồi ra quả sớm hơn lứa mận đúng vụ, nên mới có mận chín sớm. Chính vì vậy, mận bán được giá cao, còn vào chính vụ thì giá mận thường thấp hơn rất nhiều.

 man hau dau mua "dat xat ra mieng" nhung van khong co de ban hinh anh 5

Người dân Sơn La trồng mận ven các sườn đồi, thung lũng. Ảnh: Q.Đ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT)...