Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 05:09 AM (GMT+7)

VNPT, MobiFone “khước từ” 5G, Huawei lại muốn hợp tác chuyển đổi số

authorNguyên Phương Thứ Năm, ngày 14/11/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong buổi làm việc mới đây, ông James Wu - Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei, bày tỏ mong muốn được hợp tác với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các doanh nghiệp trực thuộc trong lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

   

 vnpt, mobifone “khuoc tu” 5g, huawei lai muon hop tac chuyen doi so hinh anh 1

Ông James Wu - Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei.

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Thị Phú Hà đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của Tập đoàn Huawei do ông James Wu - Phó Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu.

Giới thiệu những nét khái quát về Huawei, ông James Wu cho biết: Với số lượng nhân viên trên toàn cầu khoảng 190.000, hoạt động tại 170 quốc gia trên thế giới, Huawei nhiều năm lọt vào xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu, đặc biệt, số lượng bằng sáng chế của Huawei trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn trong nhóm dẫn đầu”.

Theo Phó Chủ tịch Huawei, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, song thế mạnh lớn nhất của Huawei là mạng truyền thông. Hiện tại, nhiều nhà mạng lớn trên thế giới đã chọn Huawei là đối tác cung cấp công nghệ viễn thông 5G, với công nghệ và ứng dụng 5G đi trước 12-18 tháng so với các nhà cung cấp khác. Từ đây, đại diện của Huawei bày tỏ mong muốn được hợp tác với Ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc trong lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

 vnpt, mobifone “khuoc tu” 5g, huawei lai muon hop tac chuyen doi so hinh anh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà.

Đánh giá cao quy mô và tốc độ tăng trưởng của Huawei, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà nhận định, những sản phẩm công nghệ cao của Huawei chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều vào quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, qua đó, giúp sức cho các doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực quản lý, tăng tính minh bạch cũng như tính hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà nhận định, quá trình chuyển đổi số là một nhiệm vụ lớn, cần có những kế hoạch dài hạn. Phó Chủ tịch mong muốn quá trình này có sự hợp tác từ các đối tác như Huawei trong việc hỗ trợ một số nội dung như: đào tạo, nâng cao nhận thức, rút ngắn quá trình chuyển đổi số của Ủy ban và doanh nghiệp; tổ chức những hội thảo chuyên đề cũng như trao đổi chuyên gia, chia sẻ mô hình quản lý.

Theo tìm hiểu của PV, đây không phải lần đầu tiên Huawei bày tỏ mong muốn hợp tác với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các doanh nghiệp trực thuộc.

Tháng 7/2019, ông Sun Bohan - Tổng giám đốc Công ty công nghệ Huawei Việt Nam, từng bày tỏ mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin - truyền thông của Ủy ban là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone triển khai dịch vụ 5G.

Song hiện tại 3 nhà mạng viễn thông – di động sở hữu quy mô và thị phần lớn nhất Việt Nam là Viettel, VNPT và MobiFone đều không hợp tác với Huawei. Mobifone đang sử dụng thiết bị của Samsung Electronics trong khi Vinaphone đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G. Còn Viettel đã chọn Nokia và Ericsson để phát triển mạng 5G. 

Cũng liên quan tới hoạt động của Huawei ở nước ngoài, vào tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức bổ sung Huawei cùng 68 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia của Tập đoàn này vào danh sách đen thương mại "Entity List" của Mỹ.

Cụ thể, Huawei bị nghi ngờ có khả năng gây hại tới an ninh quốc gia Mỹ do phía Mỹ tin rằng điện thoại thông minh và thiết bị cho mạng lưới viễn thông của Huawei được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với việc thoái hết vốn khỏi CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, ông...
Sau thông tin Công ty CP Diêm Thống Nhất sẽ ngừng sản xuất diêm từ...
Một số chuyên gia pháp lý cho rằng, việc hạn chế đầu tư nước ngoài...