Thứ Hai, ngày 26/08/2019 16:58 PM (GMT+7)

Cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn, đảm bảo, người tiêu dùng Thủ đô được lợi

authorLiên Giang Thứ Năm, ngày 25/07/2019 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 25/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội.

   

Tham dự có ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NNPTNT); ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT); ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

 cung cap nong san, thuc pham an toan, dam bao, nguoi tieu dung thu do duoc loi hinh anh 1

Lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo các Cục nghe bà Phạm Thị Lý - Giám đốc IDE giới thiệu về CheckVN

Trong báo cáo, ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NNPTNT thành phố Hà Nội thông tin: 6 tháng đầu năm, Sở NNPTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản. Theo đó, xây dựng và phát triển được 727 chuỗi (tăng 184 chuỗi).

 cung cap nong san, thuc pham an toan, dam bao, nguoi tieu dung thu do duoc loi hinh anh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị.

 cung cap nong san, thuc pham an toan, dam bao, nguoi tieu dung thu do duoc loi hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch TP Hà Nội tham quan gian hàng của gạo Bảo Minh

“Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó 56 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 79 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong đó các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Đã xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê… Đã cấp 8 giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận để tập trung truyền thông, quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm an toàn theo chuỗi”.

 cung cap nong san, thuc pham an toan, dam bao, nguoi tieu dung thu do duoc loi hinh anh 4

Ông Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Ninh Bình phát biểu.

Công tác phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội cũng đạt những kết quả tích cực. Cụ thể, là “Quy trình xác thực chống hàng giả” qua việc hoàn thành hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội với CheckVN.

 cung cap nong san, thuc pham an toan, dam bao, nguoi tieu dung thu do duoc loi hinh anh 5

Hà Nội đã cấp mã QR truy xuất cho hơn 2.000 cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp , cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố. Đã cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho 236 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục tham gia hn.check.net.vn với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 4.000 mã sản phẩm (tăng 1.000 mã so với cuối năm 2018).

 cung cap nong san, thuc pham an toan, dam bao, nguoi tieu dung thu do duoc loi hinh anh 6

Ông Cao Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Nông sản An toàn Lào Cai tham luận.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kết quả này không phải tỉnh nào cũng có thể làm được.

“Xin kiến nghị với Bộ, ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ lãi suất vốn vay, giảm bớt các điều kiện, thủ tục hồ sơ vay vốn, cho vay bằng tín chấp hoặc bằng tài sản hình thành từ vốn vay, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư và tiếp tục quan tâm đến hoạt động xúc tiến thương mại, có đánh giá dự báo thị trường chính xác” - ông Cao Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Nông sản An toàn tỉnh Lào Cai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 24/8, tại thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), Công ty TNHH Gang thép...