Thứ Hai, ngày 22/04/2019 01:22 AM (GMT+7)

Phú Thọ: Thi công dự án nghìn tỷ, dân vẫn chưa có đất tái định cư

authorNgô Hùng Thứ Ba, ngày 16/04/2019 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành có tổng mức đầu tư 1.279 tỷ đồng đã được giải phóng mặt bằng từ lâu. Tuy nhiên nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân tại xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ vẫn phải sống “vất vưởng”, tạm bợ vì chưa có đất tái định cư.

   

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 4424/QĐ-BNN-XD ngày 30.10.2017. Dự án có tổng mức đầu tư 1.279 tỷ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ là 759 tỷ đồng, còn lại là vốn địa phương và các nguồn khác.

Công trình được xây dựng tại địa bàn xã Trung Sơn, huyện Yên Lập với diện tích sử dụng đất khoảng 229,62ha, bao gồm 1 đập ngăn sông bằng bê tông trọng lực dài 245,41m, cao 69,20m; tràn xả lũ lưu lượng thiết kế 1.353m3/s; 1 đập phụ bằng đất đồng chất dài 75m, cao 15m; đường ống cấp nước tưới đường kính 1,6m dài 1,6km.

 phu tho: thi cong du an nghin ty, dan van chua co dat tai dinh cu hinh anh 1

Dự án đang được triển khai thi công rầm rộ. Ảnh Ngô Hùng

Ngày 13.12.2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 966/QĐ-SNN về việc duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 14/XL-TB: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Hồ chứa nước Ngòi Giành tỉnh Phú Thọ. Theo quyết định này, liên danh Công ty TNHH xây dựng Tự Lập và Công ty cổ phần xây dựng 47 đã trúng thầu với thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng.

Một thời gian ngắn sau khi trúng thầu, đơn vị thi công đã đưa máy móc, trang thiết bị đến để triển khai thực hiện dự án. 

“Trước Tết nguyên đán, sau khi được vận động, thấy việc xây dựng hồ chứa nước Ngòi Giành có ý nghĩa lớn, gia đình tôi đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Với 400m2 đất thổ cư, 400m2 đất vườn và hơn 5.000m2 đất đồi, gia đình tôi được nhận 392 triệu đồng, cùng với lời hứa sẽ có đất tái định cư tại khu Bò Bơi.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng đi ở nhờ vạ vật, đến nay đất tái định cư vẫn chưa thấy đâu, số tiền nhận từ đền bù đã bị tiêu đi ít nhiều, không biết đến khi nhận đất, gia đình tôi có đủ tiền xây nhà không nữa”, anh Đinh Văn Nguyệt, trú tại khu Dùng, xã Trung Sơn chia sẻ.

 phu tho: thi cong du an nghin ty, dan van chua co dat tai dinh cu hinh anh 2

Anh Nguyệt cho biết, ngoài việc chưa có đất tái định cư cho người dân, việc bồi thường giải phóng mặt bằng cũng có vấn đề. Ảnh Ngô Hùng

Cũng theo anh Nguyệt, trong việc trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng tại đây có dấu hiệu của việc trả theo “ngẫu hứng”. Chẳng hạn, cùng một nguồn gốc đất, nhưng có nhà được trả cao, có nhà lại được trả thấp.

“Ngay cả việc trao trả theo đơn giá, với gia đình tôi cũng có dấu hiệu ăn bớt. Cụ thể, theo đơn giá đất đồi là 20.000 đồng/m2, tuy nhiên chẳng hiểu sao nhà tôi 5.000m2 lại chỉ được nhận 38 triệu đồng chứ không phải là 100 triệu đồng”, anh Nguyệt cho biết thêm.

Ngoài việc bị phản ánh thu hồi đất của người dân khi chưa có đất tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng theo kiểu “ngẫu hứng”, người dân còn phản ánh, việc thi công dự án này còn đổ thải xuống suối, đổ chất thải không đúng vị trí và làm đất đá lăn vào nhà dân.

 phu tho: thi cong du an nghin ty, dan van chua co dat tai dinh cu hinh anh 3

Bà Thiết cho biết, ngoài việc lấp suối, việc thi công cũng không an toàn khi đất đá lăn vào nhà dân. Ảnh Ngô Hùng 

“Trước đây lòng suối rộng, mưa lớn đã tràn lên ruộng nương, nhà cửa của người dân, nay đơn vị thi công lại lấp dòng suối. Chỉ trận mưa lớn, nước không thoát được, chắc chắn cả khu vực này sẽ ngập”, chỉ tay về hướng cánh đồng, bà Đinh Thị Thiết lo lắng.

Còn theo anh Đinh Văn Hùng, gia đình đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được tái định cư. Ngoài ra, bố anh mới mất, được chôn ngay sau nhà, mặt khác gia đình không có chỗ ở khác nên đành phải ở lại ngôi nhà cũ.

“Ở tại đây, đơn vị thi công ngay trên đầu, đất đá thường xuyên lăn xuống nhà, xuống vườn, biết nguy hiểm nhưng vẫn phải ở”, anh Hùng cho biết.

Cũng theo anh Hùng, để tránh rủi ro, sợ cả núi đất đổ lên đầu, cứ ban ngày, gia đình anh với 3 mẹ con sẽ đi làm hoặc di chuyển đi đâu đó “lánh nạn”, tối mới về ngủ. Nhưng nay, đơn vị thi công làm cả ban đêm, nên vừa ngủ vừa sợ. Đặc biệt hôm nào có mưa đành phải thức trắng, để chẳng may đất đá đổ xuống còn biết đường mà chạy.

 phu tho: thi cong du an nghin ty, dan van chua co dat tai dinh cu hinh anh 4

 phu tho: thi cong du an nghin ty, dan van chua co dat tai dinh cu hinh anh 5

Không chỉ nhà anh Hùng mà nhiều gia đình khác nằm ngay dưới công trường thi công bị đất đá lăn vào nhà, vào vườn, khi mưa rất nguy hiểm, họ vừa ở vừa sợ. Ảnh Ngô Hùng

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Tiến Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết, đến thời điểm hiện tại, đúng là chưa có đất tái định cư cho người dân.

“Đúng ra, trước khi người dân di chuyển đi phải có đất tái định cư, tuy nhiên, do nhu cầu về tiến độ nên trước mắt người dân đi ở nhờ, hoặc thuê đâu đó. Những gia đình chuyển đi sẽ được nhận hỗ trợ 6 tháng tiền thuê nhà. Đúng là khu đất dùng để làm tái định cư đến nay vẫn chưa được động chạm tí nào và cũng không biết khi nào mới được thực hiện và thực hiện xong. Về vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng kiểu “ngẫu hứng” huyện sẽ kiểm tra. Còn về vấn đề lấp suối là do đơn vị thi công cần mở đường vào để thực hiện dự án, khi nào xong sẽ trả lại hiện trạng ban đầu”, ông Vỹ cho biết.

Còn theo ông Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, đúng là hiện tại vẫn chưa có đất tái định cư cho người dân mất đất để làm dự án Ngòi Giành. Sở dĩ có việc này là vì khi làm tái định cư cần phải làm một gói thầu khác, cũng như phải có tiền.

Theo thông tin được biết, ngày 8.4.2019, ông Bùi Minh Châu, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ đã có buổi đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành. Theo báo cáo, đối với hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, dự án này phải di chuyển, bố trí tái định cư cho 252 hộ dân. Đến nay đã chi trả kinh phí cho các hộ dân thuộc khu vực cụm công trình đầu mối, khu tái định cư khu Dùng trên 33 tỷ đồng và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình.

 phu tho: thi cong du an nghin ty, dan van chua co dat tai dinh cu hinh anh 6

Kiểm tra tiến độ dự án, ông Bùi Minh Châu, Bí thư tỉnh úy tỉnh Phú Thọ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ làm khu tái định cư cho người dân. Ảnh Báo Phú Thọ

Sau khi nghe báo cáo, ông Bùi Minh Châu chỉ đạo, đối với khu tái định cư, cần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho người dân khi ra nơi ở mới và có những chính sách động viên, tránh để người dân thiệt thòi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Xem bình luận