Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 15:12 PM (GMT+7)

3 cửa khẩu ở Lạng Sơn đã mở, chỉ thông quan nông sản có hợp đồng

authorKhánh Nguyên Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Lạng Sơn vừa đàm phán thành công với phía Trung Quốc để cửa khẩu Chi Ma hoạt động trở lại, những loại nông sản có hợp đồng mua bán với phía Trung Quốc sẽ được làm thủ tục thông quan ngay.

   

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh này đã hội đàm với phía Trung Quốc và thống nhất cho cửa khẩu song phương Chi Ma hoạt động trở lại.

Song, mới chỉ có hàng nông sản có hợp đồng mua bán với phía Trung Quốc trước đó được làm thủ tục thông quan ngay, còn hàng trao đổi cư dân biên giới vẫn chưa được phép thông quan.

“Cửa khẩu Chi Ma trước đây phía Trung Quốc vẫn cho nhập hàng qua cư dân biên giới. Bây giờ chưa cho hàng này thông quan nên không có hàng đi. Hàng có hợp đồng trước đó thì lại chưa có”, ông Trưởng nói.

Cũng theo ông Trưởng, tại khu vực Lạng Sơn hiện đã có 3 cửa khẩu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tất cả các xe hàng, người khi làm thủ tục thông quan đều phải tuân thủ các biện pháp khử trùng.

Riêng với người thì phải mặc bộ đồ bảo hộ của y tế để phòng ngừa dịch Covid-19. Khi giao hàng xong, quay về cửa khẩu họ sẽ trả lại bộ quần áo này cho cơ quan chức năng. Làm như vậy họ sẽ không còn phải cách ly 14 ngày như trước.

 3 cua khau o lang son da mo, chi thong quan nong san co hop dong hinh anh 1

Các xe làm thủ tục thông quan ở các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: I.T

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tình hình thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh trong ngày 21/02/2020 vẫn chưa cải thiện được nhiều, cụ thể lượng hàng xuất khẩu được 26 xe (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), hiện vẫn đang tồn trên 30 xe trái cây (thanh long, dưa hấu).

Sau khi 02 bên chính quyền tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất cho chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài từ ngày 20/02/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương tiếp tục trao đổi, hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan nhằm tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới khôi phục trở lại và diễn ra ổn định trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, việc xuất nhập khẩu hàng hóa theo hình thức trao đổi cư dân biên giới qua cửa khẩu Tân Thanh hiện chưa được phía Trung Quốc cho phép thực hiện.

Xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh chỉ được thực hiện trên cơ sở có hợp đồng mua bán, đồng thời doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ các thông tin về tên mặt hàng (chủng loại hàng hóa), thông tin về xe hàng, tên người khai báo; xuất trình các giấy tờ theo quy định về hợp đồng thương mại (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp), hóa đơn, đảm bảo các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại,..;

Từ thực tế đó, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới và theo các văn bản, khuyến cáo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để chủ động điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới, tránh hiện tượng ách tắc, ùn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đã có trãi nghiệm bất ngờ tại ao...
Cửa hàng tự đến lấy hàng; các giám đốc HTX trực tiếp liên kết với...