Thứ Tư, ngày 13/11/2019 04:49 AM (GMT+7)

Đã tìm ra "thủ phạm" khiến 130 tấn cá chết trắng lồng ở Huế

authorAn Sơn Thứ Bảy, ngày 14/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tìm ra "thủ phạm" khiến hơn 130 tấn cá nuôi bằng lồng của người dân chết hàng loạt, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

   

Ngày 14/9, tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế), các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NNPTNT  tỉnh đã làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang đoạn qua các xã Thủy Phù và Thủy Tân chết hàng loạt.

 da tim ra "thu pham" khien 130 tan ca chet trang long o hue hinh anh 1

Cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang chết hàng loạt. 

Theo đó, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt được xác định là do thiếu oxy. Cụ thể, nồng độ oxy trong nước sông xuống thấp, nhất là vào thời điểm ban đêm, khiến cá ngạt thở. Tình trạng này xuất phát từ việc người dân thả nuôi với mật độ quá dày, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Trong các ngày 12 và 13/9, cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang của người dân các xã Thủy Phù và Thủy Tân bất ngờ bị chết hàng loạt. Cá nuôi tại hàng trăm lồng chết nổi trắng bụng, nhiều lồng không còn con cá nào sống sót, khiến người dân thiệt hại nặng nề.

Cá bị chết chủ yếu là các loại cá trắm cỏ, cá mè và cá leo. Những loại cá này được thả nuôi từ cuối tháng 4 và chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch, trọng lượng mỗi con cá từ 1-3kg.

 da tim ra "thu pham" khien 130 tan ca chet trang long o hue hinh anh 2

Cá chết hàng loạt khiến người nuôi cá lồng ở  các xã Thủy Phù và Thủy Tân thiệt hại gần 3 tỷ đồng. 

Để vớt vát phần nào thiệt hại, người dân đem cá đi bán tháo, nhưng do số lượng quá lớn nên bà con phải tiêu hủy.

Theo thống kê, đến ngày 14/9, đã có hơn 300 lồng cá nuôi trên sông Đại Giang của người dân bị thiệt hại, trong đó xã Thủy Phù 120 lồng, xã Thủy Tân 188 lồng.  Tổng trọng lượng cá chết hơn 130 tấn, gây thiệt hại cho người dân khoảng gần 3 tỷ đồng.   

Trước đó, vào thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2019, cá nuôi bằng lồng  của người dân trên sông Đại Giang đoạn qua xã Thủy Tân cũng từng bị chết hàng loạt. Thời điểm đó có khoảng 39 tấn cá của 28 hộ dân bị thiệt hại. Nguyên nhân cá chết hàng loạt lúc đó cũng là do thiếu oxy.

Xem bình luận
Sản xuất nông nghiệp giờ quá bấp bênh.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, tại Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện...
Trong khi nhiều người bị thua lỗ, phải “treo chuồng” vì dịch tả heo...