Thứ Năm, ngày 12/12/2019 17:39 PM (GMT+7)

Đáng lo: Hơn 13.500 hộ dân Cà Mau sẽ thiếu nước vì mùa khô đến sớm

authorChúc Ly Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước dự báo mùa khô năm 2019-2020 đến sớm hơn bình thường, UBND tỉnh Cà Mau nhận định, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng.

   

Theo thống kê của UBND tỉnh Cà Mau, số hộ dân nông thôn của tỉnh khoảng 226.000 hộ, trong đó tỷ lệ hộ cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên 91%, tương đương với khoảng trên 206.000 hộ. Tỷ lệ hộ dân thiếu nước và chưa chủ động nguồn nước sinh hoạt khoảng 8,7%, tương đương với 20.000 hộ.

Đặc biệt, có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa tiếp cận được nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nước sinh hoạt trầm trọng. Tình trạng thiếu hụt trọng trầm nước sinh hoạt sẽ diễn ra trên hầu hết tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, dự báo, huyện Thới Bình sẽ có hộ thiếu hụt nước sinh hoạt nhiều nhất với khoảng trên 3.000 hộ, kế đến là các huyện Trần Văn Thời, Cái Nước đều có khoảng 2.000 hộ…. Bên cạnh đó, tại khu vực đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời), các hộ dân cũng gặp khó khăn về nguồn nước ngọt.

 dang lo: hon 13.500 ho dan ca mau se thieu nuoc vi mua kho den som hinh anh 1

Nguyên nhân xảy ra tình trạng thiếu hụt nước sinh hoạt là do điều kiện sản xuất và sinh hoạt của người dân nông thôn phụ thuộc hoàn toàn lượng nước mưa và nước ngầm. Ảnh: CL.

Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân xảy ra tình trạng thiếu hụt nước sinh hoạt là do điều kiện sản xuất và sinh hoạt của người dân nông thôn phụ thuộc hoàn toàn lượng nước mưa và nước ngầm, không có lượng nước ngọt bổ sung trong mùa khô. Khi hạn hán đến sớm, nguồn nước mặt cạn kiệt, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng sẽ dẫn đến mực nước và chất lượng nước ngầm giảm sút.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì tổng lượng mưa từ nay đến cuối năm 2019 ở các khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Đồng thời, dòng chảy trên các sông, suối từ tháng 11/2019 đến 4/2020 tại các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20-50%.

Theo nhận định, ở mùa khô 2019 - 2020, tình trạng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến sớm, khiến nguy cơ xâm nhập mặn tại tỉnh là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất, hạn hán còn gây nguy cơ sụp đất.

Trước tình hình trên, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương hướng dẫn người dân đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ đông xuân, khi hiện còn trên 25.000ha chưa xuống giống. Bên cạnh đó, địa phương sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cấp nước tập trung, hỗ trợ các dụng cụ trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho hộ nghèo tại những nơi không có nguồn nước ngầm sử dụng được và nguồn nước mặt bị nhiễm mặn.

Bên cạnh đó là thực hiện các giải pháp nhằm chủ động đắp đập, cống nhằm ngăn mặn xâm nhập, giữ ngọt phục vụ sản xuất, phòng chống cháy rừng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 11/12/ 2019, tại  khách sạn Golden Palace, TP. Biên Hòa, tỉnh...
Thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư Đảng,...