Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 15:17 PM (GMT+7)

Hội Nông dân: Xây dựng thành công nhiều mô hình “5 tự, 5 cùng”

authorĐức Thịnh Thứ Hai, ngày 27/01/2020 05:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 3 năm qua, đã có 206 hợp tác xã, 1.690 tổ hợp tác được thành lập trên nền tảng từ các tổ hội nghề nghiệp, chi hội nghề nghiệp của Hội Nông dân (ND) các tỉnh, thành phố.

   

Hiện cả nước đã có 14.812 tổ hội nghề nghiệp nông dân và 683 chi hội nghề nghiệp được thành lập với 166.477 hội viên tham gia trên các lĩnh vực ngành nghề sản xuất, kinh doanh như trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ, nuôi trồng, chế biến thủy sản, tiểu thủ công nghiệp, cơ khí, vật liệu xây dựng...

 hoi nong dan: xay dung thanh cong nhieu mo hinh “5 tu, 5 cung” hinh anh 1

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng và đoàn công tác thăm mô hình Chi hội chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động (Hưng Yên).  Ảnh: Đ.T

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho biết: Năm 2019, tập thể Đảng đoàn đã lãnh đạo Hội NDVN tiếp tục các hoạt động hỗ trợ một cách thiết thực đối với đồng bào nông dân cả nước theo 6 cụm thi đua, tạo được những chuyển biến tiến bộ mới và được cải thiện rõ rệt về điều kiện sống và mức sống, có những tiểu vùng có những bộ phận nông dân đã trở lên khá giả, một bộ phận nông dân trở lên giàu có.

Đây là tiền đề thuận lợi tạo cho năm 2020 phấn đấu đạt được mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị trong nông sản và hàng hóa.

Một trong những thành công nổi bật và mới nhất về phương thức hoạt động của Hội NDVN và phong trào nông dân trong năm 2019 vừa qua – năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội VII, người nông dân đã liên kết chặt chẽ với nhau và giữ mối quan hệ ngày càng gắn bó với tổ chức Hội thông qua việc xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo mô hình hoạt động 3 loại hình.

Đó là: Chi Hội nông dân – Hợp tác xã – Doanh nghiệp trong một chi Hội ND nghề nghiệp bằng phương thức “5 tự” (tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm) và “5 cùng” (cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng thụ).

Thông qua các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, Hội ND đã xây dựng được các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giúp người nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững, đặc biệt trong việc kết hợp giữa liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa.

Đồng thời, các chi hội, tổ hội nghề nghiệp đã tổ chức các hoạt động cung ứng vật tư, phân bón, giống cây trồng, giống con nuôi, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản. Tiêu biểu như: Chi hội chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động (Hưng Yên) với 40 thành viên, quy mô diện tích là 55ha, lợi nhuận của các thành viên chi hội năm 2019 là hơn 100 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động ở địa phương với thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

“Năm 2019, việc phát triển chi hội nông dân nghề nghiệp theo phương thức “5 tự, 5 cùng” đã khắc phục cơ bản hạn chế của chi hội nông dân truyền thống, xây dựng mối quan hệ liên kết chặt chẽ giữa hội viên với hội viên và giữa hội viên với tổ chức Hội. Đồng thời, mở rộng và đổi mới các hoạt động hợp tác quốc tế, tạo được những chuyển biến tiến bộ về phát triển nông nghiệp thịnh vượng và nông thôn văn minh, hiện đại” - Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính phủ đã khẳng định, không thể bảo hộ thêm cho ngành mía đường...
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, trong 10 năm trở lại đây,...
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Group đã bày tỏ sự chạnh...