Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:31 AM (GMT+7)

Vì sao nghêu Kiên Giang đồng loạt chết trắng?

authorNgọc Quyên Thứ Ba, ngày 09/05/2017 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục tấn nghêu thương phẩm của một hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu ở Kiên Giang bị chết trắng nghi do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

   

 vì sao ngheu kien giang dòng loạt chét tráng? hinh anh 1

Khoảng 50 tấn nghêu thương phẩm của HTX nuôi nghêu Thuận Yên bị chết, thiệt hại lên tới tiền tỷ. Ảnh: Ngọc Quyên

Ngày 8.5, ông Ong Vĩnh Kim - Chủ nhiệm HTX nuôi nghêu Thuận Yên, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), cho biết: Nghêu nuôi của HTX bắt đầu chết trắng 3 ngày nay. Chúng tôi đầu tư đến vài tỷ đồng để nuôi nghêu ở đầu vụ và hiện đang trong giai đoạn thu boạch thì nghêu thương phẩm bị chết. Diện tích nuôi nghêu của HTX là 40ha, với 11 xã viên.

“Ngoài nghêu thì một số hải sản biển như cá, tôm cũng bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước có màu xanh lợn cợn” - ông Kim cho biết thêm.

Theo các xã viên cho biết, trong bãi nghêu còn lại khoảng 50% nghêu thương phẩm chưa thu hoạch thì xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Nghêu đang có trọng lượng 50 con/kg, lượng nghêu bị thiệt hại ước khoảng 50 tấn. Với giá bán hiện nay là 25.000 đồng/kg, tổng thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng.

Nguyên nhân ban đầu khiến nghêu nuôi bị chết được cho là do nguồn nước bị ô nhiễm từ nước thải của một số doanh nghiệp nuôi tôm trên địa bàn xả ra biển.

Ông Đặng Trung Tính - Chủ tịch UBND xã Thuận Yên, thông tin: Chúng tôi đã nhận được trình báo của người dân, xã cũng đã trình báo cơ quan chức năng. Hôm qua, các sở ngành của tỉnh đã đến lấy mẫu nước để đi xét nghiệm tìm nguyên nhân. Vài ngày trước nghêu nuôi của hộ dân ở địa bàn lân cận cũng bị chết đồng loạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn một năm khởi công xây dựng, hôm qua, 14.7, Trung tâm thương...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Khi thủy triều rút, trên những rạn đá san hô quanh đảo Lý Sơn ở...