Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:02 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT trần tình thông tin “mạnh tay chi 749 tỉ đồng cho đổi mới thi cử"

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 22/05/2018 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi”, Bộ GD-ĐT lý giải.

   

Bộ GD-ĐT cho biết, trong các ngày 21 và 22/5, một số báo điện tử có đăng các bài viết đề cập đến Đề án “Đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đó có thông tin Bộ này mạnh tay chi 749 tỉ đồng cho đổi mới thi cử.

 bo gd-dt tran tinh thong tin “manh tay chi 749 ti dong cho doi moi thi cu" hinh anh 1

Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo thu hồi Đề án đổi mới thi cử để tiếp tục hoàn thiện.

Về nội dung này, sáng 22/5, Bộ G-ĐT cho biết, con số hơn 749 tỷ đồng là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020; Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Chẳng hạn: Kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP).

“Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án”, Bộ GD-ĐT thông tin.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia đã đạt được những mục tiêu cơ bản về đổi mới thi và tuyển sinh: nghiêm túc, khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém đối với người dân và xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ trưởng đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy: nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một một con người trong tâm trí đều chứa đầy những điều bất ngờ sâu...
Tưởng dễ mà khó, cùng thử tài với những câu đố hóc búa dưới đây...
Có những điều cha mẹ nghĩ là nhỏ nhặt nên lơ là bỏ qua nhưng sau...