Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:24 AM (GMT+7)

Cuộc đời đầy bí ẩn của người thông minh nhất trong lịch sử

authorLinh Trang (Theo npr) Thứ Năm, ngày 30/03/2017 13:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) William James Sidis không chỉ là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới trong lịch sử, vào khoảng 250-300, ông còn là thiên tài trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên cuộc đời của ông đến bây giờ vẫn là một ẩn số.

   

 cuoc doi day bi an cua nguoi thong minh nhat trong lich su hinh anh 1

Bức ảnh chụp khi William James Sidis nhận Bằng tốt nghiệp Đại học Harvard khi 16 tuổi (năm 1914).

1. Một đứa trẻ xuất chúng

Sinh ra tại Boston vào năm 1898, William James Sidis đã trở thành cái tên nổi bât trong những năm đầu thế kỷ 20 với tư cách thần đồng trẻ và thông minh nhất thế giới.

IQ của ông ước tính cao hơn 50 đến 100 điểm so với Albert Einstein (vào khoảng 250-300). Ông có thể đọc báo New York Times trước khi lên 2. Ở tuổi lên 6, William James Sidis đã thông thạo nhiều ngoại ngữ trong đó có tiếng Latin, Pháp, Đức, Nga, Hebrew, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenian. Năm 11 tuổi, ông thi đỗ vào Đại học Harvard và được coi  là một trong những sinh viên trẻ nhất trong lịch sử hình thành ngôi trường. Điều này biến thiên tài này thành người nổi tiếng và là trung tâm chú ý của mọi người.

Tuy nhiên về sau này, khi trưởng thành hơn, ông lại trở nên sống khép mình, lui về ở ẩn,và lảng tránh sự quan tâm của công chúng.

2. Nhận sự giáo dục hà khắc trong những năm đầu đời

Cha mẹ Sidis cũng là những người giỏi giang và thông minh. Cha của ông, Boris, là một nhà tâm lý học nổi tiếng, còn mẹ ông, Sarah, là một bác sĩ. Họ muốn nuôi dưỡng con mình thành thiên tài vĩ đại nhất, được cả thế giới biết đến. Do đó, ngay từ nhỏ William James Sidis đã chịu một nền giáo dục hà khắc từ cha mẹ.

Amy Wallace – người viết tiểu sử về Sidis đã nói về bố mẹ ông là những người cực đoan. Bà Sarah đã dành hết tiền tiết kiệm của gia đình cho sách, bản đồ và các công cụ học tập khác để khuyến khích con trai mình khám phá ngay từ khi còn nhỏ.

Wallace nói: "Rất ít thần đồng có tài năng thiên bẩm ở nhiều lĩnh vực. Đây là điểm khác biệt của Sidis”. Ngay từ khi còn là một cậu bé, Sidis đã phát minh ra ngôn ngữ của riêng mình, viết thơ Pháp, viết tiểu thuyết và thậm chí là một bản hiến pháp.

3. Được nhận vào học ở Harvard năm 11 tuổi

Sidis đã thi đỗ vào Đại học Harvard năm 9 tuổi, tuy nhiên do còn quá bé nên nhà trường muốn ông chờ đợi cho đến năm 11 tuổi. Và 5 năm sau, ông tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.

Tuy nhiên, những ngày ở Harvard của ông không có nhiều kỷ niệm hạnh phúc.

Wallace kể: "Sidis hay bị xa lánh ở Harvard, ông ấy thừa nhận chưa bao giờ hôn một cô gái nào, ông đã bị mọi người trêu chọc, và đôi khi cảm thấy nhục nhã. Tất cả những gì ông ấy muốn là rời xa trường học và trở thành một người đàn ông bình thường".

4. Một nhà viết sách ẩn dật

Sau khi tốt nghiệp và có một thời gian ngắn làm giáo sư toán học, Sidis đã dần trở nên lảng tránh sự quan tâm của công chúng. Ông liên tục di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác, tìm nhiều việc làm với những bí danh khác nhau.

Trong suốt thời gian đó, ông đã viết một số quyển sách, trong đó có một cuốn sách về lịch sử dày 1200 trang của Hoa Kỳ và một cuốn sách về những chiếc vé tàu điện ngầm mà ông sưu tầm. Ông đã sử dụng ít nhất tám bút danh khác nhau và những cuốn sách này của ông không bao giờ được lưu hành rộng rãi.

Wallace nói: "Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết có bao nhiêu cuốn sách mà ông xuất bản dưới những cái tên giả mạo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thấy con trai phải làm bài tập về nhà bằng cách...