Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:14 AM (GMT+7)

Nếu ngăn cấm 9 điều này, cha mẹ đừng mong con tự tin và thông minh

authorLinh Trang (Theo Brightside) Thứ Ba, ngày 06/06/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi đứa trẻ cần 1 ranh giới để cảm thấy an toàn và tự do bộc lộ khả năng, cá tính của mình. Nếu cha mẹ ngăn cấm trẻ làm 9 điều sau sẽ khiến con kém thông minh và tự tin.

   

1. Đặt câu hỏi

 neu ngan cam 9 dieu nay, cha me dung mong con tu tin va thong minh hinh anh 1

Trẻ em khi lớn lên không ngừng tò mò về thế giới xung quanh, vì vậy chúng thường xuyên đặt ra câu hỏi với người lớn. Thật khó để cha mẹ có thể trả lời hết kho câu hỏi dường như không bao giờ cạn của con. Nhiều lúc phụ huynh sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí cáu giận vì điều đó.

Cha mẹ không nên cấm trẻ đặt câu hỏi, hãy nhiệt tình trả lời hoặc cùng con tìm kiếm đáp án. Đây là sợi dây liên kết giữa bạn và con khi còn nhỏ cho đến lúc chúng trưởng thành.

2. Khóc

Mọi cảm xúc đối với trẻ nhỏ đều vô cùng mạnh mẽ, chúng rất dễ khóc, dễ cười. Vì vậy, cha mẹ đừng cấm con khóc. Tốt hơn hết, hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách xoa dịu giúp trẻ cảm giác tiêu cực đó.

3. Tham lam

 neu ngan cam 9 dieu nay, cha me dung mong con tu tin va thong minh hinh anh 2

Giành giật của người khác là không tốt, nhưng con bạn có quyền giữ món đồ của mình khi chúng muốn. Đừng bắt ép con phải nhường đồ của mình cho người khác, thay vào đó hãy dạy chúng cách thỏa hiệp.

4. Nói “không”

Trẻ có quyền được thể hiện thái độ và quyết định của bản thân. Vì vậy, đừng cấm con nói “không”. Thay vào đó, hãy cố gắng thỏa thuận hoặc giải thích cho con vì những gì chúng đã bỏ lỡ khi nói “không”.

5. Gây ồn ào

 neu ngan cam 9 dieu nay, cha me dung mong con tu tin va thong minh hinh anh 3

Đừng quá cấm đoán con trẻ khi chúng hồn nhiên hát hò và vui đùa. Đây là giai đoạn duy nhất trong cuộc đời mỗi người được quyền làm điều đó. Hãy cho con 1 tuổi thơ tràn ngập tiếng cười và niềm vui!

6. Sợ hãi

Trẻ có thể sợ hãi khi gặp bác sĩ hay 1 người xa lạ, đó là điều hoàn toàn bình thường. Cha mẹ đừng khiến con cảm thấy xấu hổ khi chúng sợ hãi. Thay vào đó, hãy giúp con trấn tĩnh lại và biết rằng luôn có cha mẹ ở bên.

7. Có bí mật

 neu ngan cam 9 dieu nay, cha me dung mong con tu tin va thong minh hinh anh 4

Con cái càng lớn sẽ càng có nhiều bí mật hơn. Cha mẹ nào cũng nên biết những điều đang xảy ra trong cuộc sống của con những hãy đảm bảo rằng bạn không xâm phạm quyền tự do cá nhân của trẻ. Sự tin tưởng của con cái dành cho cha mẹ là vô giá, vì vậy đừng bao giờ tìm cách đọc trộm nhật ký hay lục lọi đồ của trẻ.

8. Tức giận hoặc ghen tuông

Đối với những cảm xúc tiêu cực này, trẻ em thường gặp khó khăn khi kiểm soát bản thân. Cha mẹ nên giúp con cách xử lý tình huống 1 cách hợp lý và bớt tiêu cực hơn.

9. Sai lầm

 neu ngan cam 9 dieu nay, cha me dung mong con tu tin va thong minh hinh anh 5

Không 1 đứa trẻ nào muốn gây ra sai lầm, vì vậy mọi chuyện sẽ chỉ tồi tệ hơn khi trẻ bị người lớn mắng vì điều đó. Hãy khuyến khích con thử nghiệm làm những điều mới mẻ nhiều hơn nếu bạn không muốn con trở lên ỷ lại và lười biếng vì không muốn phạm phải sai lầm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thử xem bạn trả lời đúng được bao nhiêu câu nhé!
Những bài test dưới đây khiến cả người thông minh nhất cũng phải...