Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:35 AM (GMT+7)

Ngạc nhiên với cách nuôi dạy con đặc biệt của người Đức

authorHuy Phong (Theo BI) Thứ Tư, ngày 19/07/2017 13:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách giáo dục trẻ em ở Đức khiến nhiều bậc phụ huynh ở các nước không khỏi ngạc nhiên.

   

Không khuyến khích học đọc

 ngạc nhien vói cach nuoi day con dạc biẹt của nguoi duc hinh anh 1

Các trường mầm non ở Đức không khuyến khích phụ huynh dạy con của họ học đọc vì chúng có thể học kỹ năng này khi vào lớp 1. Trẻ em ở độ tuổi mầm non chủ yếu dành thời gian để chơi và học các kỹ năng xã hội. Ngay cả khi vào lớp 1, chương trình học của trẻ cũng không quá nặng với thời gian học chỉ nửa buổi/ngày.

Khuyến khích trẻ chơi với lửa

 ngạc nhien vói cach nuoi day con dạc biẹt của nguoi duc hinh anh 2

Các học sinh lớp 2 đã được khuyến khích làm thí nghiệm với lửa tại nhà cùng với bố mẹ. Trẻ có thể dùng diêm châm nến và đốt một số thứ để làm thí nghiệm. Điều này được cho là có tác dụng kích thích tư duy của trẻ phát triển.

Để trẻ em một mình đi khắp mọi nơi

 ngạc nhien vói cach nuoi day con dạc biẹt của nguoi duc hinh anh 3

Phần lớn trẻ em ở Đức tự đi bộ tới trường hay tự cho chơi đùa quanh nhà. Một số trẻ thậm chí còn đi tàu điện ngầm một mình. Tất nhiên, các bậc phụ huynh Đức rất quan tâm tới sự an toàn của con nhưng họ thường lo lắng nhiều hơn về vấn đề giao thông hơn là bắt cóc. Điều này một phần là do các trường hợp bắt cóc trẻ em ở Đức cực kỳ hiếm.

Các nhà khoa học cho rằng, việc thường xuyên ra ngoài một mình giúp tăng “khả năng ứng biến độc lập” cho trẻ em.

Mở tiệc khi bắt đầu đi học

 ngạc nhien vói cach nuoi day con dạc biẹt của nguoi duc hinh anh 4

Người Đức rất con trọng 3 sự kiện lớn nhất trong đời bao gồm: Einschulung (bắt đầu vào lớp 1), Jugendweihe (trưởng thành) và kết hôn. Tại thành phố Berlin, sự kiện Einschulung thường được chào mừng bằng bữa tiệc lớn tại trường cùng các bạn học cũng như tại nhà với gia đình.

Trong khi đó, Jugendweihe được tổ chức khi trẻ lên 14 tuổi. Sự kiện này bao gồm một nghi lễ, tiệc và quà nhằm đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình trưởng thành.  

Đưa trẻ ra ngoài trời hằng ngày

 ngạc nhien vói cach nuoi day con dạc biẹt của nguoi duc hinh anh 5

Một người Đức đã nói rằng: “Không có thời tiết xấu mà chỉ do lựa chọn trang phục không phù hợp”.  Giá trị của thời gian ở ngoài trời rất được coi trọng tại trường học, nên trường mầm non ở Đức đều có vườn để trẻ vui chơi.

Thành phố Berlin ở Đức có rất nhiều sân chơi dành cho trẻ em và các bậc phụ huynh thường đưa con của họ tới những nơi này bất chấp thời tiết lạnh giá hay âm u.

Tag:  giáo dục, dạy con, Đức   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hiệu trưởng của một trường THCS lạm dụng tình...