Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:12 AM (GMT+7)

Ấn rồng giống ở Nghệ An “mua dễ như rau”

authorTất Định Thứ Năm, ngày 01/12/2016 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chiếc ấn giống hệt ấn rồng tìm thấy tại Nghệ An có thể tìm thấy ở khắp các cửa hàng đồ đồng mỹ nghệ, phong thủy ở Hà Nội.

   

 an rong giong o nghe an “mua de nhu rau” hinh anh 1

Chiếc ấn phát hiện ở Nghệ An nghi là ấn của vua chúa phong kiến (ảnh: Pháp luật TP HCM) 

Gần đây, thông tin về việc một nông dân ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An đào đất làm vườn phát hiện ấn hình rồng, nghi là ấn của vua chúa phong kiến thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều người dân đã kéo đến xin sờ để lấy lộc. Trên đỉnh ấn khắc hình rồng quấn quanh viên ngọc, thân ấn khắc 4 chữ Hán “Cửu long kim tỷ”.  Chiếc ấn đã được giao nộp cho bảo tàng Nghệ An nghiên cứu.

Ngày 1.12, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Kiếm, Giám đốc Bảo tàng Nghệ An cho hay, sắp tới Bảo tàng sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập hội đồng thẩm định giá trị hiện vật, thành phần gồm hội đồng di sản quốc gia và các cơ quan chức năng của tỉnh.

Trong khi đó, những chuyên gia nghiên cứu ấn chương của Việt Nam cho rằng chiếc ấn mới phát hiện này không phải ấn vua chúa phong kiến Việt Nam lẫn Trung Quốc. Ấn rồng phát hiện ở Nghệ An “không phải ấn cổ hay giả cổ mà giống như một vật phẩm lưu niệm, đồ chơi trưng bày”.

Đề tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin này, PV đã tìm kiếm, khảo sát một số cửa hàng đồ đồng mỹ nghệ, phong thủy của Hà Nội. Không khó để tìm được những chiếc ấn giống hệt chiếc tìm thấy ở Nghệ An.

 an rong giong o nghe an “mua de nhu rau” hinh anh 2

Nhiều trang mạng  trong và ngoài nước rao bán ấn có chữ Hán "Cửa long kim tỷ" với giá không quá đắt đỏ

Trên trang mua sắm trực tuyến Taobao của Trung Quốc, chỉ cần với một từ khoá “Cửu long kim tỷ” sẽ cho ra những mẫu mã giống hệt chiếc ấn được tìm thấy tại Nghệ An. Chiếc ấn này được bán với giá từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Anh Nguyễn Thành Vinh, chủ một cửa hàng đồ đồng mỹ nghệ trên Giải phóng, Hà Nội tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin nghi vấn chiếc ấn “Cửu long kim tỷ” là ấn của vua chúa phong kiến.

“Cửa hàng của tôi bán đồ đồng hơn chục năm nay, tôi chẳng lạ gì cái ấn này. Hiện ở cửa hàng có cả chục chiếc như thế. Mẫu ấn từ Trung Quốc, một số làng nghề đúc đống của ta đúc lại và rao bán khắp các cửa hàng đồ đồng. Người ta thường mua ấn Cửu long kim tỷ về bày ở phòng làm việc, phòng đọc sách với quan niệm sẽ được thăng quan, tiến chức”, anh Vinh nói.

Giá mỗi chiếc ấn đồng ở cửa hàng của anh Vinh dao động từ 1- 1,5 triệu đồng/ chiếc tùy theo kích thước.

Anh Trần Công Thành, chủ cửa hàng kinh doanh đồ phong thủy trên phố Xã Đàn, Hà Nội cho biết, mặt hàng ấn đồng “Cửu long kim tỷ” được sản xuất tại một số làng nghề đúc đồng truyền thống của Việt Nam từ khoảng 7-8 năm nay.

“Ấn của tôi bán độ tinh xảo không thua kém gì chiếc ấn ở Nghệ An mà báo chí đã đăng tải. Ấn đó là ấn đúc đông hun màu giả cổ. Tôi còn bàn cả ấn cốt đồng, mạ vàng 24k long lanh hơn thế nhiều. Tôi không am hiểu nhiều về đổ cổ nhưng tôi dám chắc ấn “Cửu long kim tỷ” hun màu giả cổ mua khắp các cửa hàng đồng mỹ nghệ ở Hà Nội đều có”, anh Thành khẳng định.

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao – Du lịch tỉnh Nghệ An và bảo tàng tỉnh chưa đưa ra kết luận về giá trị của chiếc ấn hình rồng mới được người dân giao nộp.

Trước đó, ngày 26.11, gia đình ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đào đất làm vườn thì phát hiện một vật lạ bằng kim loại có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Ngày 30.11, Đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã về xã Nghi Lâm làm các thủ tục cần thiết để tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín cổ của vua chúa thời phong kiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tới Việt Nam để chinh phục giấc mơ vô địch nhưng nhiều đội bóng...
Nghe tiếng nổ chát chúa phát ra từ xưởng đóng tàu ở Sài Gòn, người...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...