Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:37 PM (GMT+7)

Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng, đề phòng lũ quét

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 15/08/2016 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng. Trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

   

 bac bo tiep tuc co mua lon dien rong, de phong lu quet hinh anh 1

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ 13-15/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 70-170mm. Một số nơi có mưa lớn hơn như ở trạm Km46 (Sơn La) 235mm, Mường Lát (Thanh Hóa) 200mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 225mm, Sơn Tây (Hà Nội) 180mm…

Hôm nay (15/8), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng. Lượng mưa trong ngày phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trung tâm đưa ra cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quốc gia, từ ngày 10-15/8, mưa lũ đã làm chết 2 người ở Điện Biên; 1 người chết, 1 người mất tích ở Lào Cai; 2 người bị đất vùi lấp ở Bắc Cạn; 1 người bị sét đánh tử vong ở Hà Tĩnh; thiệt hại nhiều diện tích hoa màu, ảnh hưởng đến giao thông…

Từ ngày 15-16/8 khả năng cao xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ gây mưa dông và gió giật mạnh cho khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển Bắc Bộ.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4 mét.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 15-19/8, trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Cần đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh; khả năng có lũ quét và sạt lở đất.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: Từ ngày 15 đến ngày 19/8, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Cần đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh; khả năng có lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 15-19/8, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Cần đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 15-19/8, phía bắc nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; cần đề phòng gió giật trong cơn dông và sạt lở đất ở vùng núi. Phía nam có mưa rào và dông rải rác.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 15-17/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 18 đến ngày 24, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng; riêng Ninh Thuận, Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên: Từ ngày 15 đến ngày 19, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3. Cảnh giác với tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Nam Bộ: Từ ngày 15-19/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3. Cảnh giác với tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...