Thứ Tư, ngày 27/03/2019 09:35 AM (GMT+7)

Bắt 5 đối tượng dùng súng bắn chết voọc xám quý hiếm đang mang thai

authorMinh Đức Thứ Ba, ngày 15/01/2019 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi vào Vườn Quốc gia Phù Mát, một nhóm người đã dùng súng bắn chết hai con voọc xám quý hiếm, trong đó một con đang mang thai.

   

 bat 5 doi tuong dung sung ban chet vooc xam quy hiem dang mang thai hinh anh 1

Hai con voọc bị bắn chết cùng tang vật.

Chiều ngày 15/1, thông tin từ ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc gia Phù Mát (đóng trên địa bàn huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quang bắt giữ một nhóm người dùng súng bắn chết hai con voọc xám quý hiếm.

Theo đó, vào khoảng 11/1, khi đang đi kiểm tuần tra tại Vườn quốc gia Phù Mát, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm thợ săn gồm 5 người đang săn bắt voọc.

Tang vật thu được tại hiện trường là 5 khẩu súng tự chế và 2 xác cá thể voọc xám (tên khoa học là Trachypithecus phayrei), một cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của một cá thể lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

Ông Cường cho biết, ngay sau khi bắt giữ 5 đối tượng, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng đã lập biên bản bàn giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý theo quy định của pháp luật.

 bat 5 doi tuong dung sung ban chet vooc xam quy hiem dang mang thai hinh anh 2

Hai đối tượng trong nhóm săn voọc  bị bắt giữ tại hiện trường.

“Theo điều 244 của Bộ luật Hình sự, với việc săn bắt trái phép 2 cá thể voọc xám này, các đối tượng sẽ phải đối diện với khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng", ông Trần Xuân Cường cho biết thêm.

Qua quá trình khai thác thông tin, nhóm 5 người thợ săn này là người dân của bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Được biết, 2 cá thể voọc xám là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, ngày 3/1, lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Pù Mát đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi U23 Việt Nam giành chiến thắng 4 sao trước U23 Thái Lan qua...
Sau khi tạo ra tiếng nổ lớn nghi là tiếng súng bắn về phía cặp vợ...
Nhóm người mặc đồng phục GrabBike cầm ghế nhựa liên tiếp đập vào...