Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 19:19 PM (GMT+7)

Bi hài dân tự bắc cầu tre qua suối, cấm cán bộ xã đi qua

authorTriệu Quang Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cầu bê tông qua suối hỏng, người dân trong thôn dùng tre tự sửa chữa và treo biển cấm cán bộ xã đi qua.

   

 bi hai dan tu bac cau tre qua suoi, cam can bo xa di qua hinh anh 1

Cầu Bình Thể và tấm biển cấm cán bộ xã đi qua. Ảnh chụp màn hình

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại một cây cầu tre bắc qua suối ở Tuyên Quang, bên cạnh là tấm bảng với nội dung: “Cầu Bình Thể chỉ dành cho dân và học sinh đi lại. Cấm cán bộ xã không được đi”.

Theo anh T.T chia sẻ, đây là cây cầu ở thôn Bình Thể, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang. Dân đề nghị xã hỗ trợ làm cầu rất nhiều lần rồi nhưng đều không được. Ở bên suối có học sinh cấp 1, 2, 3 đi qua đó đi học. Nhiều lần trông chờ chính quyền không được nên dân tự bỏ tiền, bỏ công ra làm cầu.

Liên quan đến vụ việc, sáng 17/9, ông Vi Văn An - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) xác nhận có vụ việc trên xảy ra tuy nhiên, thông tin đưa lên mạng xã hội không đúng với thực tế tại địa phương.

Theo ông An, ở gần cây cầu Bình Thể có cầu tràn Vàng Phầy to, rộng, ô tô có thể đi qua. Tuy nhiên, vì là cầu tràn nên mỗi lần nước lũ về lại bị ngập và không thể đi qua được.

Khoảng năm 2015, trưởng thôn Bình Thể đứng ra vận động thu tiền của nhân dân để làm thêm một cây cầu cho dân và học sinh đi qua. Cầu được thiết kế 2 trụ bằng bê tông rồi đổ 1 lượt tấm bê tông dài nối hai trụ cầu với nhau.

Thời điểm đó, người dân đóng góp được hơn 5 triệu và xã đã hỗ trợ 6,9 triệu đồng. Sau đó, người dân góp công vào xây cây cầu hết hơn 11 triệu. Còn hơn 1 triệu đồng, trưởng thôn Bình Thể dùng mua bàn ghế cho thôn.

“Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, nước lũ dâng cao đã cuốn trôi các tấm bê tông nối hai trụ cầu rơi xuống suối. Từ đó đến nay, nước suối luôn cao nên xã vẫn chưa đưa tấm bê tông đó lên được.

Mấy ngày trước, trong buổi tiếp xúc cử tri ở thôn Bình Thể, bà con nhân dân cũng phản ánh về tình trạng cây cầu. Tôi có trả lời bà con là xã sẽ lo phần kinh phí sửa chữa cầu. Tuy nhiên, phải đợi nước rút thì chúng tôi mới xuống đưa tấm bê tông đó lên để lắp lại mặt cầu được”, ông An chia sẻ.

Tuy nhiên, khi nước chưa kịp rút thì các hộ gia đình ở đây đã đóng góp mỗi nhà 1 cây tre ghép vào thành mảng bắc qua hai trụ cầu để đi lại và cho các em học sinh đi học. Sau đó, có người đã viết tấm biển trên và treo lên gần đó.

“Có thanh niên không hiểu chuyện đã chụp ảnh và đăng lên mạng khiến dư luận hiểu lầm. Chúng tôi đã gặp thanh niên đó và yêu cầu xóa thông tin đăng tải. Tuy nhiên, các trang mạng xã hội đã đăng lại”, ông An cho hay.

Ông An cho biết thêm, ảnh hưởng của đợt mưa do cơn bão số 10 vừa qua, phần tre người dân ghép trên cầu cũng đã bị nước cuốn trôi. Đợi sau khi nước rút, xã sẽ cử người xuống lắp lại các tấm bê tông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bão số 8 đang gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trong bán kính 100km...
Sau khi bán chiếc xe khách đã ăn trộm được, nam thanh niên mua sắm...
Sau khi hòa nhịp cùng mọi người xem trận Việt Nam - Malaysia, người...