Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:16 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: Các bộ làm tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn?

authorNgọc Phạm Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nói các bộ phối hợp với nhau tốt. Phối hợp tốt tại sao dân vẫn phải ăn bẩn? Vậy thì tốt cái gì?, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói trong phiên họp trực tuyến Chính phủ sáng 26.3.

   

 bi thu thang: cac bo lam tot, sao dan van phai an ban? hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ sáng 26.3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt vấn đề “Sao dân vẫn ăn bẩn?” khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo “Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành thời gian qua được thực hiện khá tốt”.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, từ đầu năm tới nay, Bộ Y tế đã kiểm tra, xử phạt rất quyết liệt các đơn vị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm bẩn, rút giấy phép 4 công ty.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát khẳng định: “Đến nay đã chặn đứng nguồn thực phẩm bẩn cung cấp từ bên ngoài”. Hơn nữa, Bộ đã lấy hơn 200 mẫu từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi để kiểm tra, và kết luận không mẫu nào còn chất cấm.

Ngay sau phát biểu của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng lên tiếng: “Nói các bộ phối hợp với nhau tốt. Phối hợp tốt tại sao dân vẫn phải ăn bẩn? Vậy thì tốt cái gì? Nói thế là không được, nói thế khác gì cứ bảo dân tiếp tục ăn bẩn đi, đợi bộ có lộ trình. Tôi đề nghị cần có biện pháp quyết liệt ngay!”.

Đặt vấn đề xong, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Chính phủ cho TP.HCM thí điểm thành lập một cơ quan trực thuộc UBND thành phố để lo việc này, tức chỉ cần tập trung vào một đầu mối cho dễ quản lý và tránh được tình trạng “bộ này đổ cho bộ kia”.

“Hỏi ai cũng bảo trách nhiệm của tôi xong rồi, nhưng cuối cùng dân vẫn ăn bẩn mà không ai chịu trách nhiệm”, ông Thăng nhấn mạnh. Từ đó, ông Thăng đề nghị cho tăng cường chế tài xử phạt và phải ghi nhớ tiền sử để quản lý về sau.

“Các bộ đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ trong việc chặn nguồn cung cấp thực phẩm bẩn từ bên ngoài, không có chuyện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế đổ lỗi cho nhau”, Bộ trưởng Cao Đức Pháp nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giải thích với ví dụ cụ thể là bệnh ung thư. Theo Bộ trưởng Tiến, vấn đề nằm ở chỗ truyền thông chưa khéo khiến người dân lo lắng. “Ung thư đâu phải chỉ vì an toàn thực phẩm mà còn rất nhiều nguyên nhân khác, như ô nhiễm môi trường”, bà Tiến nói.

Cũng trong phiên họp này, Bí thư Thành ủy TPHCM đã nhắc tới vấn đề giá thuốc và trang thiết bị y tế. Theo ông Thăng, có một nghịch lý là các cở sở y tế tư nhân không đấu thầu nhưng lại mua được thuốc với giá thấp; trong khi đó, bệnh viện tổ chức đấu thầu mà lại không mua được thuốc với giá thấp.

Đồng thời, ông Thăng khẳng định có một thực tế là “nhiều bệnh nhân chết do không có đủ trang thiết bị y tế”. “Đây là báo cáo của người có trách nhiệm, báo cáo với lãnh đạo thành phố, không phải nói vu vơ”, ông Thăng nhấn mạnh.

Xem bình luận
Kiểm tra kỹ các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm xem có bẩn không? Bao nhiêu mỡ thối, sắn phơi...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông nói "dân ăn bẩn" hơi quá đáng, nhưng vì "các bộ" không ăn bẩn như dân, thế thôi!
Bình luận có 0 phản hồi
Nhìn thực tế mà xem, các bộ làm tốt đâu mà tốt, tốt đã k cưa chân con người ta... nhiều người k bị...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhìn thực tế mà xem, các bộ làm tốt đâu mà tốt, tốt đã k cưa chân con người ta... nhiều người k bị...
Bình luận có 0 phản hồi
Vì lợi nhuận mà con người vô tình hại dân mình và chính bản thân mình. tôi bán thịt bẩn cho anh, anh...
Bình luận có 0 phản hồi
Giờ mà còn hỏi : " Bí thư Thăng: Các bộ làm tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn? " làm nhanh đi để mọi người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đang ngủ trong phòng trọ cùng con nhỏ 10 tháng tuổi, người phụ nữ...
Một người bạn kể, trước khi tử vong trên cầu, khi đi hát karaoke,...