Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Bộ trưởng TN-MT khẳng định biển miền Trung đã an toàn

authorTất Định Thứ Tư, ngày 16/11/2016 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn, tất cả hoạt động du lịch, nuôi trồng thủy sản có thể diễn ra.

   

 bo truong tn-mt khang dinh bien mien trung da an toan hinh anh 1

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (ảnh chụp màn hình) 

Sáng 16.11, Quốc hội dành thời gian để Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời khoảng 30 câu hỏi mà đại biểu đã chất vấn bộ trưởng từ chiều 15.11.

Trong đó, sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Fomorsa gây ra là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất. Các đại biểu chất vấn bộ trưởng về việc khi nào Bộ công bố 100% biển, hải sản 4 tỉnh miền Trung an toàn, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sai phạm của Formosa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết các đại biểu nêu có việc thanh tra Formosa và đúng là Bộ TN-MT đã kiểm tra, thanh tra và xác nhận thời điểm đó Formosa đang trong quá trình thi công xây dựng nên kết luận thanh tra chưa chỉ ra được sai sót.

Về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, bộ trưởng cho biết các tổ chức, cá nhân liên quan đã xin lỗi nhân dân, Chính Phủ và đã đền bù. Chính phủ cũng yêu cầu kiểm điểm, xem xét nghiêm túc không né tránh đối với các tổ chức, cơ quan, cá nhân.

Bộ TN-MT đã tiến hành kiểm điểm ngay với tập thể nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ kiểm điểm nghiêm túc từ cấp dưới lên cấp trên và hiện đang trình xem xét xử lý đối với người ở cấp trên. Theo trình tự xử lý thì Bộ sẽ công bố công khai đến nhân dân khi có kết quả.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Đến lúc này môi trường đã an toàn rồi, đã được thẩm định của các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế”.

Bộ trưởng cho biết, ngày 22.9.2016 đã có công bố an toàn về hải sản, đã công bố toàn bộ biển miền Trung đã an toàn.

"Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung đã an toàn. Tất cả các hoạt động du lịch thể thao, nuôi trồng thủy sản có thể tiến hành bình thường. Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi, giám sát", bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

“Về vấn đề hải sản an toàn, Bộ Y tế đang phân tích toàn diện. Đến nay, chúng tôi tin tưởng rằng Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ hải sản miền Trung an toàn.”, ông Trần Hồng Hà cho biết.

Về đền bù, ngay sau khi sự cố thì Thủ tướng đã có chính sách, quan tâm toàn diện để không để người dân nào bị đói. Sau khi Formosa đền bù, Chính phủ cũng có văn bản để hướng dẫn các đối tượng, các mức đền bù trong 7 nhóm đối tượng thiệt hại. Hiện nay 4 địa phương đang tiến hành khẩn trương để giải ngân đền bù 3.000 tỷ đồng đến người dân.

Theo Bộ trưởng, để hệ sinh thái biển hồi phục cần phải có thời gian, nên Chính phủ yêu cầu bên cạnh đền bù cũng cần xem xét tạo việc làm mới, tạo môi trường, sinh cảnh mới để tạo thêm ngành dịch vụ du lịch trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...
Tai nạn xảy ra, người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn, với nhiều...