Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:19 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế chọn người điều hành bệnh viện như thế nào?

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 18/08/2016 19:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tới đây, việc bổ nhiệm giám đốc bệnh viện không còn quá chú trọng vào chuyên môn, mà quan trọng phải là năng lực quản lý điều hành”, bà Tiến nói.

   

 bo truong y te chon nguoi dieu hanh benh vien nhu the nao? hinh anh 1

GS.TS. Trần Bình Giang (cầm hoa) được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc điều hành BV Việt Đức.

Những ngày vừa qua, ngành y tế xôn xao vụ chọn người điều hành một số bệnh viện ở Hà Nội.

Trước thông tin nhiều người không biết tiêu chí chọn lãnh đạo một bệnh viện như thế nào, tại Hội nghị Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện ngày 18/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  cho biết, Bộ Y tế sẽ đổi mới phương thức bổ nhiệm vị trí giám đốc Bệnh viện.

Theo đó, Bộ trưởng Tiến thừa nhận hiện tinh thần, thái độ giao tiếp ứng xử của một bộ phận người làm việc trong bệnh viện còn chưa tốt, việc theo dõi, chăm sóc người bệnh chưa chặt chẽ.

Việc mổ nhầm, trả kết quả nhầm và các sai sót y khoa đã xảy ra, thậm chí tại cả những bệnh viện đầu ngành cả nước.

Bên cạnh đó, trong ngành Y tế, những sự cố từ chất lượng dịch vụ là người bảo vệ, tường ẩm mốc, nhà vệ sinh… cho đến các sự cố về chất lượng lâm sàng như nhầm người bệnh có thể xảy ra do vậy nếu bệnh viện không quản lý được toàn diện chất lượng các dịch vụ thì rất có thể những sự cố đó sẽ còn lặp lại.

“Vẫn biết rằng, sự cố y khoa và rủi ro có thể xảy ra bất kỳ ở đâu nhưng nếu quản lý chất lượng tốt sẽ hạn chế được tối đa các sự cố không mong muốn đó”, Bộ trưởng Y tế nói.

Để cải thiện tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ sẽ chú trọng nâng cao công tác quản lý, điều hành bệnh viện.

“Tới đây, việc bổ nhiệm giám đốc bệnh viện không còn quá chú trọng vào chuyên môn, mà quan trọng phải là năng lực quản lý điều hành”, bà Tiến nói.

Cũng theo bà Tiến, Bộ Y tế đang tính tới phương án trong tương lai sẽ thuê người giữ vị trí giám đốc bệnh viện và giám đốc bệnh viện thực hiện vai trò như giám đốc doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 17/8 Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Bình Giang - Phó giám đốc Bệnh viện là người phụ trách điều hành Bệnh viện Việt Đức thay ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.

GS Giang chia sẻ đây là một trọng trách quan trọng, một nhiệm vụ nặng nề Bởi BV Việt Đức là BV đầu ngành về ngoại khoa trong cả nước.

Ngoài ra, ngày 17/8, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, nơi GS.TS. Trịnh Hồng Sơn từ chối làm Giám đốc cũng có Giám đốc mới.

Ông Phạm Văn Vững, sinh năm 1958, phó giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị được bổ nhiệm làm phó giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...