Thứ Tư, ngày 20/02/2019 11:18 AM (GMT+7)

Bộ Y tế lên tiếng vụ Bệnh viện Ba Vì trao nhầm con suốt 6 năm

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 12/07/2018 17:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, với một số trường hợp đã trao nhầm con trước đây thì không có bồi thường.

   

 bo y te len tieng vu benh vien ba vi trao nham con suot 6 nam hinh anh 1

BV Đa khoa huyện Ba Vì, nơi xảy ra sự việc trao nhầm con.

Liên quan đến vụ việc 2 bé trai bị trao nhầm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) gây xôn xao dư luận trong mấy ngày gần đây, chiều 12/7, trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, việc trao nhầm trẻ sơ sinh là hy hữu. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, trên các địa phương trong cả nước đã phát hiện ra một số trường hợp trao nhầm trẻ sơ sinh.

Theo Thứ trưởng Tiến, nguy cơ nhầm trẻ sơ sinh thường là do nữ hộ sinh. Trước đây, sau khi sinh, các BV thường đánh số bằng mực, nitrat bạc lên tay hoặc chân trẻ. Nhưng do công nghệ còn thô sơ, chưa có điện, mực rất nhòe nên chỉ vì một vài bất cẩn nhỏ rất có thể xảy ra nhầm lẫn trong quá trình trao bé cho mẹ.

Ngoài ra, một số bệnh viện cũng đeo dây cho mẹ và bé. Tuy nhiên, do một số lý do, dây đeo của bé bị tuột dẫn đến nhầm lần.

“Đây là sai sót của nữ hộ sinh. Tuy nhiên, bản thân nữ hộ sinh cũng chẳng muốn xảy ra sự nhầm lẫn như vậy”, Thứ trưởng Tiến chia sẻ.

Trước câu hỏi, bệnh viện sẽ bồi thường tổn thất do việc trao nhầm con như thế nào, Thứ trưởng Tiến cho biết, với một số trường hợp đã trao nhầm trước đây thì không có bồi thường.

Theo đó, sau khi xác định được cha mẹ ruột thì BV tổ chức cho hai bên nhận lại người thân. Bệnh viện cũng xin lỗi và mong gia đình thông cảm, bởi chẳng ai mong muốn việc trao nhầm xảy ra. Tất nhiên, cả hai gia đình cũng đau xót, cũng sốc nhưng cũng mong họ cảm thông với BV.

Sau vụ việc như vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến yêu cầu các bệnh viện cần xem xét, không để xảy ra với các trường hợp khác bằng cách học hỏi, làm cho chuẩn quy trình và có ý thức. Các nhân viên khác cũng xem đó là bài học để tự hoàn thiện bản thân mình.

Trước đó, năm 2012, vợ anh Phùng Thanh Sơn vào Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Khi được nhân viên bệnh viện giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ vì thấy nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ, nhưng bác sĩ khẳng định không nhầm.

Từ đó, anh chị đưa con trai về nuôi. Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. càng không có đường nét ngoại hình nào giống bố mẹ khiến mối nghi ngờ của vợ chồng anh bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cuối cùng, vợ chồng anh Sơn quyết định đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Kết quả, cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh. Anh Sơn tỏ ra rất bức xúc trong lá đơn gửi Bộ Y tế.

Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BV Đa khoa huyện Ba Vì.

Bên cạnh đó, BVĐK Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Tag:  trao nham con   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ "về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy...
“Mặt trăng to hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thường...
Những lúc ái ân với bạn tình, nam thanh niên đã dùng điện thoại...