Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:29 PM (GMT+7)

Bộ Y tế VN họp khẩn chống virus Zika cùng các nước Asean

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 19/09/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước diễn biến phức tạp của virus Zika, chiều nay, Bộ Y tế Việt Nam đã họp khẩn tìm biện pháp ứng phó với virus Zika cùng các nước Asean.

   

 bo y te vn hop khan chong virus zika cung cac nuoc asean hinh anh 1

Bộ Y tế Việt Nam và các nước ASEAN họp khẩn phòng chống virus Zika xâm nhập. 

Trước diễn biến phức tạp về sự lây lan của virus Zika, Bộ Y tế tham gia Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Y tế Asean, bàn cách phòng chống virus Zika. Căn bệnh này hiện được xác định có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ và viêm đa rễ thần kinh...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 5 ca nhiễm virus Zika. Cùng đó, các nước trong khu vực Asean đều ghi nhận nhiều ca mắc loại virus này.

Gần đây nhất, ngày 13/9, Cục Y tế dự phòng nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan (Trung Quốc) về việc ghi nhận một trường hợp là công dân nam, 63 tuổi, người Đài Loan xác định nhiễm virus Zika sau khi tham dự đám cưới tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28/8 đến 4/9.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 06/9 và sau đó nhập viện tại Đài Loan vào ngày 8/9. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ngày 12/9 cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với virus Zika.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Trà Vinh điều tra xác minh. Ngành y tế địa phương đã tổ chức điều tra dịch tễ, điều tra véc tơ tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các hộ gia đình sinh sống tại khu vực này để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm virus Zika tại khu vực này. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Trước đó, một công dân người Đức nhập cảnh vào Nhật cũng đã được phát hiện nhiễm virus Zika. Qua điều tra bệnh sử, công dân này cũng đã từng sống, làm việc và mắc bệnh tại Việt Nam trước khi nhập cảnh vào Nhật. 

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika trong cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị; Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai….

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Văn hóa đề nghị các đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ...
Không khí lạnh ùa về sẽ gây mưa, xua tan nắng nóng đang diễn ra cho...
Bước đầu xác minh, Công an phường Mỹ Đình 2 đã mời thanh niên có...