Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:28 PM (GMT+7)

CA Lạng Sơn lên tiếng vụ thí sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh

authorXuân Lực – Diệu Thu Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công an Lạng Sơn sẽ có báo cáo Tổng Cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp thí sinh đạt 30,5 điểm nhưng trượt đại học để Tổng cục xem xét và quyết định.

   

 ca lang son len tieng vu thi sinh 30,5 diem truot hv an ninh hinh anh 1

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh. (Ảnh: N.X)

Mặc dù xuất sắc đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 với số điểm lần lượt là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên nhưng thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) vẫn không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh nhân dân.

Sau khi biết con gái không đủ điều kiện đỗ vào nghành công an, ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1968, bố thí sinh Quỳnh) đã viết “tâm thư” mong Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Tổng Cục Chính trị - Bộ Công an xem xét cho trường hợp của con mình.

Theo “tâm thư” của ông Thuận, năm 1993, ông mua một khẩu súng CKC với mục đích là bảo vệ vườn cây ăn quả. Sau đó, ông Thuận chưa sử dụng thì có người tới hỏi mua. Sự việc sau đó bị phát hiện, ông Thuận bị phạt 12 tháng tù treo.

Việc con gái không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh nhân dân khiến ông Thuận day dứt.

 ca lang son len tieng vu thi sinh 30,5 diem truot hv an ninh hinh anh 2

Bức tâm thư mong Bộ Công an xem xét cho con gái vào trường công an theo học của ông Nguyễn Văn Thuận. (Ảnh: N.X)

Trao đổi với phóng viên sáng 16.8, TS Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ đã nhận được thông tin về trường hợp của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, năm nay Bộ không giải quyết từng trường hợp như mọi năm. Trong trường hợp này, lỗi do thẩm tra lý lịch tại địa phương ẩu hoặc do thí sinh không khai báo. Do đó, Công an tỉnh Lạng Sơn phải trả lời cho thí sinh và báo chí về trường hợp này.

“Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Lạng Sơn trả lời thí sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt 30,5 điểm nhưng trượt Học viện An ninh nhân dân”, TS Nguyễn Văn Ly thông tin.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, thí sinh xét tuyển vào ngành công an phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ về lý lịch. Thí sinh dù có thành tích học tập tốt nhưng vẫn phải đảm về tiêu chuẩn chính trị ngành công an mới được tuyển.

Về thông tin trong tâm tư gửi Bộ trưởng Bộ Công an, ông Thuận viết, khi sơ tuyển tại công an huyện, Quỳnh đã khai đầy đủ, trung thực về bố mẹ và qua vòng sơ tuyển của công an huyện, Đại tá Nguyễn Trung Thực cho biết, công an huyện làm hồ sơ nhưng khi chuyển lên Công an tỉnh Lạng Sơn thẩm tra, xác minh thì thí sinh Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị nên đã loại ra. Công an tỉnh sau đó đã thông báo cho thí sinh biết.

Đại tá Thực cho biết, Công an tỉnh sẽ báo cáo Tổng cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp của thí sinh Quỳnh để Tổng cục xem xét và đưa ra quyết định.

Trước đó, cha thí sinh Quỳnh từng chia sẻ với báo chí: "Con buồn một, thì tôi buồn mười". Giờ đây, ông luôn không thôi tự trách mình, chỉ vì phút giây nông nổi, thiếu hiểu biết của tuổi trẻ mà khiến con ông phải đeo "gông" suốt đời, dù án tích đó đã được xoá bỏ từ thế kỉ trước, trước cả lúc con ông chào đời.

Tòa soạn xin trích “tâm thư” của ông Nguyễn Văn Thuận:

Kính gửi Bộ trưởng Bộ Công an, tổng Cục Chính trị Bộ Công an, phòng đào tạo tuyển sinh Bộ Công an!

Tôi tên là Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1968, nơi cư trú; thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Năm 1993, anh Triệu Văn Hòa có mang đến nhà và bán cho tôi một khẩu sung CKC, lúc đó tôi mua với mục đích là bảo vệ vườn cây ăn quả. Trong suốt mấy tháng mua khẩu súng này, tôi không hề dùng đến. Sau đó, có người đến nhà hỏi mua khẩu súng về để săn bắn, tôi đồng ý bán và được hứa mang súng xuống nhà mới được trả tiền.

Tôi tin mang súng theo nhưng không ngờ lại được dẫn vào đồn công an thị trấn Chi Lăng, tại đây tôi được thông báo là bị bắt để điều tra.

Đến năm 1994, bộ Tư lệnh Quân khu I về mở phiên tòa xét xử tại trường Quân sự thị trấn Chi Lăng, tôi bị phạt 12 tháng tù treo và được thả về địa phương, còn người đàn ông tên Hòa đã bán súng cho tôi phải đi cải tạo. Từ đó tới nay, tôi làm ăn lương thiện, luôn chấp hành đúng mọi chủ trương, đường lối của pháp luật và Nhà nước cũng như quy định của địa phương nơi cư trú...

Cháu Nguyễn Như Quỳnh từ nhỏ đến lớn rất ngoan và chăm chỉ học hành, ước mơ lớn lên trở thành người chiến sĩ công an nhân dân đã được cháu ấp ủ từ những ngày còn thơ bé.

Từ năm lớp 1 đến năm học lớp 12, cháu luôn đạt học sinh giỏi, cũng đã tham gia các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh. Đặc biệt, năm lớp 11, cháu tham gia thi học sinh giỏi tỉnh môn địa lý và đạt giải khuyến khích.

Năm 2016, Quỳnh dự kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký vào ngành công an. Điểm thi của cháu lần lượt là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5.

Trong hồ sơ lý lịch của cháu đã khai đầy đủ, trung thực về bố và mẹ, qua vòng sơ tuyển của công an huyện đã dủ điều kiện được dự thi.

Sau khi biết điểm được 2 ngày, nhận được thông báo cháu không đủ điều kiện để vào học trường an ninh, cả gia đình tôi đều sốc và suy sụp tinh thần. Nhìn cháu Quỳnh khóc lóc, ủ rũ, không ăn uống gì, người cha như tôi thật không biết mình còn nên sống không…

Tôi rất đau lòng bởi chỉ vì lỗi lầm bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết trong quá khứ cách đây 23 năm mà tôi đã làm cho mơ ước trong sáng của con gái mình tan tành thành mây khói.

Mỗi lần nhìn con thu mình trong bóng tối, nỗi dày vò trong tôi lại không thể kìm nén được, tôi có thể cảm nhận rõ sự kém cỏi, tồi tệ của mình.

Mặc dù là không cố ý nhưng giờ đây, nhìn con khổ sở, tuyệt vọng, tôi xấu hổ đến mức chẳng dám nói với con gái mình lời xin lỗi…

Tôi tha thiết mong Bộ trưởng, Tổng Cục Chính trị, phòng đào tạo tuyển sinh xem xét chiếu cố tạo điều kiện cho cháu Quỳnh được đi học theo đúng nguyện vọng của cháu.

Cuối thư, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe Bộ trưởng cùng gia đình.

Lạng Sơn ngày 24.7.2016.

Người viết thư: Nguyễn Văn Thuận

Xem bình luận
Vào ngành đó làm gì em ơi. Tìm ngành khác học cho tốt cũng cống hiến được cho xã hội vậy.
Bình luận có 0 phản hồi
Ngành CA nếu không thu nhận cháu thì nên giúp đỡ chuyển trường phù hợp, kẻo cháu buồn quá không được...
Bình luận có 0 phản hồi
chọn kỹ là đúng, luật phải nghiêm minh, thì nhân dân mới tin tưởng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...
Cơ quan chức năng đang trên đường đến khu vực thác Lao Phào, nơi...