Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:19 AM (GMT+7)

CA truy tìm nguồn gốc cá sấu bắt được ở hồ câu nổi tiếng HN

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 20:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạt trưởng hạt kiểm lâm số 1 cho hay, hiện tại, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng tìm ra nguồn gốc cá sấu nặng 70kg người dân bắt được ở đầm Vân Trì ngày 29/6.

   

 

 ca truy tim nguon goc ca sau bat duoc o ho cau noi tieng hn hinh anh 1

Cá sấu bắt được nặng 73kg, dài dần 3m

Rạng sáng 29/6, ông Lê Văn Bình, 55 tuổi, ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội đi  đánh cá trên đầm Vân Trì đã bất ngờ bắt được cá sấu nặng 73kg, dài gần 3m. Đến 10h cùng ngày, ông Bình đã bán cá sấu cho một người dân ở địa bàn với giá 8 triệu đồng.

Sau đó, nhiều người dân sống ở quanh khu vực hoang mang và đặt ra câu hỏi con cá sấu này từ đâu mà có. Liệu trên đầm Vân Trì có còn con cá sấu tương tự như vậy?

Cá sấu bắt được do sổng chuồng?

Ngày 30/6, phóng viên về khu đầm Vân Trì tìm gặp người đàn ông bắt được cá sấu. Lúc này ông Bình đang ở trong căn nhà nhỏ ở ven đê. Khuôn mặt đen sạm, ánh mắt lo lắng, ông Bình nói: “Đến bây giờ tôi vẫn chưa hết sợ. Nếu biết trước là con cá sấu ở trong đầm thì không bao giờ dám bắt, nhìn thấy cá sấu nặng hơn 70kg ai cũng phát khiếp”, ông Bình nói.

Ông Bình kể, sau khi bắt được cá sấu, khoảng 7h ngày 30/6, có một người đàn ông khoảng 50 tuổi đến đầm Vân Trì tự giới thiệu là nhân viên của Khu du lịch sinh thái Cọ Xanh (xã Nam Hồng, huyện Đông Anh). Người đàn ông nói con cá sấu vừa bắt được bị sổng chuồng từ nơi họ làm việc (khu Cọ Xanh) ra ngoài đầm.

 “Tại đây, họ trả tôi hơn 7 triệu đồng để mua lại con cá sấu. Tôi có nói rằng nếu muốn mua với giá đó thì phải mang tiền mặt ra thì tôi mới bán. Tuy nhiên, tôi chờ đến 10h sáng cùng ngày, vẫn không thấy người đàn ông  quay lại mua cá sấu”, ông Bình nói.

Theo người dân ở gần khu vực, sau khi bắt được cá sấu, nhiều người dân lo sợ ở khu vực đầm  Vân Trì vẫn còn cá sấu. “Một số người dân ở gần khu đầm Vân Trì đã cấm không cho trẻ nhỏ ra gần khu vực đầm chơi. Hiện nay, chỉ có ít số hộ dân làm nghề chài lưới vẫn tiếp tục đánh bắt cá ở trên đầm”, một hộ dân làm nghề chài lưới ở gần khu vực thông tin.

Ông Nguyễn Tôn Tính – Phó chủ tịch UBND xã Vân Nội cho biết, đầm Vân Trì hay có tên gọi là sông Thiếp, có diện tích rất lớn, bắt nguồn từ huyện Mê Linh chảy qua huyện Đông Anh và đổ về hạ nguồn ở tỉnh Bắc Ninh. Chính vì vậy, hiện nay, rất khó xác định được con cá sấu mà ông Bình bắt được là từ đâu ra.

“Khi chúng tôi nghe tin xuống khu đầm thì người mua cá sấu đã đi rồi nên hiện nay chưa thể xác minh được ai mua cá sấu, đến từ đâu. Ở địa bàn xã cũng không có hộ gia đình, hay tập thể nào nuôi cá sấu và từ trước đến nay cũng chưa có người dân nào bắt được cá sấu trên đầm Vân Trì”, ông  Tính nói.

Công an truy tìm nguồn gốc cá sấu

Ông Vũ Đình Quân, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm số 1 (Chi Cục kiểm lâm Hà Nội) cho hay, khi nghe thông tin, đơn vị có cử cán bộ xuống khu đầm nhưng không gặp được người mua cá sấu. Hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh có 2 hộ dân đang nuôi cá sấu.

 ca truy tim nguon goc ca sau bat duoc o ho cau noi tieng hn hinh anh 2

Khu vực đầm Vân Trì có diện tích rộng lớn

“Hiện tại chúng tôi đang xác minh xem nguồn gốc con cá sấu từ đâu ra. Phía công an huyện cũng điều tra độc lập về nguồn gốc con cá sấu. Hiện nay, chưa thể xác định được cá sấu là do sổng chuồng hay từ nơi khác đến”, ông Quân nói.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm số 1 cho biết, để đảm bảo an toàn, sáng  30/6, các đơn vị chức năng của huyện Đông Anh phối hợp cùng với UBND xã Vân Nội về khu vực nhà ông Bình để tuyên truyền, phổ biến cho bà con nhân dân. Hạt kiểm lâm số 1 cũng kêu gọi người dân nếu phát hiện động vật hoang dã và cá sấu thì phải báo ngay cho các cơ quan chức năng địa phương.

Ông Quân thông tin thêm, vấn đề nuôi nhốt cá sấu trên bịa bàn huyện là do đơn vị quản lý, cấp phép. Người dân muốn nuôi cá sấu thì phải chứng minh được nguồn gốc cá sấu (có dấu kiểm định kiểm lâm địa phương mua). Sau đó, người dân làm đơn xin cấp phép số lượng cá thể nuôi. Cán bộ sẽ đi kiểm tra về chuồng trại, khu nuôi nhốt thấy an toàn sẽ cấp phép cho người dân nuôi.

Trong trường hợp, hộ nuôi cá sấu để suồng chuồng ra ngoài gây thương tích cho người khác thì thì hộ nuôi đó phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định pháp luật.

Liên quan đến việc người dân cho rằng con cá sấu mà ông Lê Văn Bình bắt được là sổng từ khu nuôi của khu sinh thái Cọ Xanh. Ông Phạm Tiến Hoàng – Phó chủ tịch UBND xã Nam Hồng nói: “Cách đây vài năm tôi có nghe nói khu này có nuôi cá sấu, tuy nhiên, hiện nay có nuôi hay không thì tôi chưa nắm được. Chúng tôi sẽ cử cán bộ xác minh thông tin. Hiện công Đồn Công an Nam Hồng đang phối hợp với công an huyện điều tra, làm rõ nguồn con cá sấu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Trong lúc người tình đi công tác, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán...
Camera ghi lại cảnh người đàn ông trên chiếc xe tải màu đỏ dùng rìu...