Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:27 AM (GMT+7)

Cảm động mẹ ung thư giai đoạn cuối mổ ngồi để cứu con

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 13/07/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ lấy con trong thư thế bệnh nhân ngồi, không thể gây mê hay tiêm thuốc an thần mà chỉ gây tê tủy sống.

   

 cam dong me ung thu giai doan cuoi mo ngoi de cuu con hinh anh 1

Sản phụ bị ung thư phổi di căn vừa được các bác sĩ mổ bắt con khi mang thai 29 tuần

Mổ bệnh nhân trong thư thế ngồi

Bị ung thư phổi di căn, khó thở không thể nằm chỉ có thể ngồi, ngày chỉ ngủ 2 tiếng nhưng người mẹ trẻ 25 tuổi, ở Hà Tĩnh vẫn kiên trì đến phút cuối cùng với hy vọng cứu sống con.

Tối ngày 10/7, gần 20 bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương đã mổ bắt con cho sản phụ Trâm. Khi đó thai nhi được 29 tuần. Tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 1,2 kg khiến các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm. Đây cũng lần đầu tiên các bác sĩ mổ lấy con trong thư thế bệnh nhân ngồi, không thể gây mê hay tiêm thuốc an thần mà chỉ gây tê tủy sống.

Mang thai lần đầu được 11 tuần, Trâm thấy cổ nổi hạch nhưng cô gái trẻ ấy không nghề nghĩ mình lại bị ung thư. Đến tuần thứ 19, cô được bác sĩ Bệnh viện K chẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn.

Bác sĩ tư vấn nên đình chỉ thai nghén để điều trị bệnh hiệu quả hơn, nhưng biết mình đã không còn cơ hội nên cô quyết giữ lại con, hy vọng mình cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Đến tuần 27 thấy khó thở không thể chịu được, gia đình đưa Trâm vào Bệnh viện K. Nằm điều trị được gần 1 tuần, cô gái được chuyển tiếp lên khoa Hồi sức khi thấy biểu hiện khó thở tăng lên, các bác sĩ nhận thấy, sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng nên nhờ Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ.

Ngay lập tức, 2 kíp mổ và hỗ trợ sơ sinh được chỉ định sang Bệnh viện K thực hiện ca mổ.

Sau 30 phút em bé cất tiếng khóc, các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm, người mẹ cũng rơi nước mắt. Em bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu, cho vào lồng ấp chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Liên Phương, Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương người trực tiếp tham gia ca mổ vẫn nhớ như in ca mổ đặc biệt.

“Nhìn thấy thai phụ đang ngồi thở, tôi cảm thấy sự sống của bệnh rất mong manh. Vì thai nhi chưa tròn 29 tuần nên tôi cũng nói trước với người mẹ sẽ rất khó khăn. Khi đó bạn ấy chỉ nói ‘bác sĩ cứ cố gắng hết sức được đến đâu thì được, lấy ra được bé con em sẽ tự chiến đấu với đời”, bác sĩ Phương kể lại.

Theo bác sĩ Phương, đây lần đầu chị mổ cho bệnh nhân trong thư thế ngồi, bác sĩ cúi đầu ngang bàn để mổ, bệnh nhân suy yếu nên phải cố gắng mổ thật nhanh.

 cam dong me ung thu giai doan cuoi mo ngoi de cuu con hinh anh 2

Bé trai 1,2 kg đang được nuôi trong lồng kính. 

Nghị lực phi thường

Trong suốt quá trình bệnh nhân nằm viện, các bác sĩ hai bệnh viện thường xuyên trao đổi thông tin để lựa chọn biện pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Đức Thọ, Phó khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện K cho biết, điều khiến các bác sĩ cảm động là nghị lực phi thường, tình mẫu tử của người mẹ. Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, cộng thêm khối u trung thất khiến bệnh nhân khó thở. Trong hơn nửa tháng nằm viện, bệnh nhân không thể thở được mà phải ngồi 24/24, mỗi ngày cũng chỉ ngủ được 2 tiếng, cộng thêm mệt mỏi đau đớn do bệnh ung thư. Cũng vì thế, mỗi nhân viên y tế đều tự bảo mình phải cố gắng hết sức mình.

“Khi mổ chúng tôi cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được, thậm chí thuốc an thần cũng không được tiêm vì có thể làm tăng suy hô hấp. Chúng tôi chỉ gây tê tủy sống. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, chúng tôi sợ mất cả mẹ lẫn con”, bác sĩ Trần Đức Thọ nói.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ngay khi được chuyển đến các bác sĩ đã đặt nôi khí quản cho thở máy, trẻ suy hô hấp rất nặng, lại non tháng. Hiện sức khỏe của trẻ đã được cải thiện hơn so với lúc sinh, thở máy cấp độ thấp hơn, được điều trị chống suy hô hấp, các biện pháp dự phòng nhiễm khuẩn.

Trẻ sẽ tiếp đục được chăm sóc đặc biệt cho đến khi cứng cáp, có thể tự thở được. Theo bác sĩ, với trẻ sinh non tháng như trường hợp này có thể phải nằm viện 3 tháng.

 cam dong me ung thu giai doan cuoi mo ngoi de cuu con hinh anh 3

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi cho biết, bé sinh non có thể phải nằm viện 3 tháng.

Tag:  mo bat con, ung thu, tin tuc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
Cho rằng bà H. chết là do bị sát hại, gia đình đã đề nghị cơ quan...